Tin nhanh

Người sử dụng lao động được vay không lãi suất

Ngân hàng chính sách xã hội vừa ban hành quyết định và hướng dẫn triển khai dành cho người sử dụng lao động được vay không lãi suất. Dùng để trả tiền lương hàng tháng cho nhân viên, công nhân bị cho ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngay từ bây giờ chủ doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính đáp ứng điều kiện và đúng đối tượng quy định. Bạn sẽ được chuyên viên ngân hàng chính sách xã hội hướng dẫn thủ tục vay vốn với lãi suất 0%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn gói tín dụng 16.000 tỷ đồng cho ngân hàng chính sách xã hội. Mục đích cho vay là để cho người sử dụng lao động được tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH. Chi trả lương cho công nhân, nhân viên nghĩ việc mà đang đóng BHXH BB (bảo hiểm xã hội bắt buộc).

Lãi suất mà ngân hàng NN tái cấp vốn và lãi suất quá hạn cho NHCSXH là 0%/năm. Thực hiện theo quyết định số 15 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó chính phủ yêu cầu ngân hàng nhà nước chỉ đạo ngân hàng chính sách xã hội. Cho sếp doanh nghiệp được vay vốn để trả lương nhân viên. Giúp họ vượt qua khó khăn trong và sau mùa dịch Covid-19. Phục hồi sản xuất tiếp tục hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu lại thị trường. Người sử dụng lao động được vay không lãi suất để hỗ trợ trả tiền lương cho công nhân đang đóng BHXH BB bị ngưng việc.

Người sử dụng lao động được vay không lãi suất
Người sử dụng lao động được vay vốn lãi suất 0% để trả lương nhân viên, công nhân

Điều kiện vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra nhiều chủ doanh nghiệp khó khăn chồng chất khó khăn. Họ mong muốn rằng được phía ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất, khoanh nhóm nợ. Khi nghe quyết định của Chính phủ về việc người sử dụng lao động được vay không lãi suất để trả lương cho nhân viên. Để phục hồi sản xuất kinh doanh nhiều người rất mừng nhưng chưa biết khi nào mới áp dụng. Một số điều kiện giúp người vay có thể vay vốn được từ ngân hàng CSXH.

  • Doanh nghiệp muốn vay tiền phải có từ 20% đến 30% người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bị tạm ngừng việc làm.
  • Tính tới thời điểm hiện tại, chủ doanh nghiệp không bị vướng nợ xấu ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào khác.
  • Sếp doanh nghiệp đã sử dụng hết quỹ tiền lương khoản tiền dành để trả lương cho nhân viên, công nhân.
  • Người sử dụng lao động đang gặp rắc rối về tài chính. Có xác nhận của chủ tịch UBND tỉnh, UBND thành phố về việc chủ doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn. Vay để trả lương cho nhân viên, công nhân trong xưởng đã ngừng việc trong 1 tháng.
  • Doanh nghiệp phải cam kết việc trả nợ tốt. Thanh toán đầy đủ và đúng kỳ hạn cho NH chính sách xã hội. Người sử dụng lao động được vay không lãi suất trả lương cho công nhân sản xuất bị nghĩ việc.

Quy trình xét duyệt hồ sơ vay tiền lãi suất 0%

Thời hạn cho vay tiền mặt nhanh tối đa 12 tháng có thể sớm hơn tùy vào thỏa thuận giữa khách hàng với ngân hàng chính sách xã hội. Khi sếp doanh nghiệp có nhu cầu vay không lãi suất thì mùng 5 hàng tháng. Gửi hồ sơ kèm biểu mẫu đề nghị xét duyệt vay vốn cho UBND quận, huyện nơi có phòng giao dịch. Chi nhánh đóng chân của NHCSXH (ngân hàng chính sách xã hội).

Khi nhận được danh sách của chủ doanh nghiệp gửi lên. UBND huyện, UBND quận phải kiểm tra hồ sơ, tiến hành thẩm định. Sau đó có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách đính kèm của chủ doanh nghiệp đề xuất đủ điều kiện vay vốn. Sau đó trình văn bản lên UBND tỉnh, UBND thành phố.

Sau 2 ngày nhận hồ sơ từ cấp dưới gửi lên. Văn phòng UBND tham mưu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố ra quyết định phê duyệt danh sách. Đồng thời gửi quyết định phê duyệt kèm theo danh sách của chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ cho chi nhánh NHCSXH cùng cấp. Đối với những trường hợp không phê duyệt cho chủ doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0%. Thì chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải có văn bản trả lời và nêu lý do cụ thể.

Đáp ứng yêu cầu của NHCSXH

Thực hiện quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/4/2020. Về việc hỗ trợ cho người sử dụng lao động được vay không lãi suất. Ngân hàng nhà nước có văn bản chỉ đạo NHCSXH. Phía ngân hàng chính sách xã hội đã có kế hoạch hướng dẫn cụ thể cho chủ doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay. Gói tín dụng 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0% để trả lương cho nhân viên. Công nhân đang đóng bảo hiểm XH bị ngừng việc. Lãi suất hỗ trợ vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là 0%. Lãi suất quá hạn nếu người vay không trả được nợ thì tính 12%/năm. Được biết số tiền thu hồi quá hạn này sẽ đưa vào quỹ quản lý của Ngân hàng chính sách.

Người vay là người sử dụng lao động phải đáp ứng các yêu cầu mà NHCSXH đưa ra. Sử dụng vốn đúng mục đích như đã đăng ký. Thực hiện việc trả nợ theo đúng kỳ hạn đã thỏa thuận với ngân hàng. Cam kết thực hiện đầy đủ các điều khoản theo quy định và dùng tài sản thế chấp của mình để trả nợ cho ngân hàng. Lưu ý tài sản thế chấp đó người vay phải chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp do mình đứng tên hoặc chủ sở hữu.

Người lao động sẽ nhận tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản

Khi nhận được đủ thủ tục hồ sơ vay vốn của khách hàng là người sử dụng lao động. Ngân hàng CSXH sẽ phê duyệt cho vay giải ngân cho khách hàng. Số tiền duyệt vay được, ngân hàng sẽ chuyển trực tiếp đến cho người lao động. Căn cứ vào danh sách nhân viên, công nhân bị ngưng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mà chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đã phê duyệt trước đó theo đề nghị của người sử dụng lao động.

Cán bộ ngân hàng được phân công phụ trách. Sẽ chi trả tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản người lao động. Thời gian chi trả một tháng một lần cho người lao động. Người đang bị ngưng việc không còn làm tại doanh nghiệp. Được biết gói tín dụng hỗ trợ người sử dụng lao động được vay không lãi suất. Ngân hàng chỉ áp dụng thời gian giải ngân từ nay đến hết ngày 31/7/2020.

Sếp doanh nghiệp được vay vốn lãi suất 0%

Chỉ cần doanh nghiệp có từ 20% đến 30% số người lao động. Đang đóng BHXH BB bị công ty cho ngưng việc từ 1 tháng trở lên. Do bị ảnh hưởng của nặng nề của dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona. Đồng thời chủ doanh nghiệp phải có lịch sử tín dụng tốt. Không bị vướng danh sách nợ xấu, nợ quá hạn. Nếu khách hàng đáp ứng đủ điều kiện, đối tượng. Thì được chuyên viên ngân hàng chính sách xã hội tư vấn hướng dẫn. Tiến hành các thủ tục cần thiết, lãi suất áp dụng 0%/năm, lãi suất quá hạn 12%/năm.

Người sử dụng lao động được vay không lãi suất
Người sử dụng lao động được vay không lãi suất

Doanh nghiệp thật sự cần vốn vay

Người sử dụng lao động được vay không lãi suất đây là tin mừng dành cho các chủ doanh nghiệp trong mùa đại dịch này. Được ngân hàng hỗ trợ vốn vay lãi suất 0% sẽ giúp sếp doanh nghiệp giữ chân được nhân viên, công nhân của mình. Khi dịch bệnh kết thúc có thể sử dụng nguồn nhân lực. Là đội ngũ nhân viên cũ để tiếp tục phục hồi tái sản xuất. Tái khởi động trở lại sau một thời gian sản xuất trì trệ.

Tuy chính sách, quyết định của chính phủ đã ban hành nhưng thông tin đến tay khách hàng rất chậm. Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải Hồng Hưng cho biết mấy tháng nay từ khi dịch bệnh hoành hành. Tình hình doanh thu của doanh nghiệp bị giảm sút khá lớn giảm 50%. Buộc công ty phải giảm nhân sự xuống 30% nhân viên đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Dịch bệnh khách hàng không có, thu nhập của các nhân viên tài xế bị giảm sút thê thảm. Bên cạnh đó nhiều người mua xe trả góp để chạy cho công ty phải chịu áp lực thêm khoản nợ vay ngân hàng. Vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp khiến họ lao đao khổ sở. Họ phải tìm kiếm việc làm thêm nhiều nơi để xoay sở khoản vay trả nợ ngân hàng.

Khó tiếp cận vốn vay của ngân hàng hiện nay

Hiện tại, doanh nghiệp chúng tôi chưa nhận được thông tin nào của ngân hàng nào về việc vay không lãi suất. Theo quy định hiện nay, để tiếp cận được vốn vay của ngân hàng thì doanh nghiệp đó phải chứng minh được doanh thu giảm 30%. Đồng thời DN phải giảm 50% lao động đang đóng BHXH BB. Chính vì điều này là rào cản khiến doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Bởi vì giảm nhân sự xuống 30% là nhiều lắm rồi. Nếu giảm nữa thì con số người lao động cho ngừng nghĩ việc lên đến hàng trăm người thất nghiệp.

Cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ

Giám đốc một công ty vận tải khác cho biết khi nghe được thông tin người sử dụng lao động được vay không lãi suất. Tôi rất là mừng và mong muốn mình sẽ là một trong những khách hàng may mắn đó. Tuy nhiên khi tìm hiểu về thủ tục cũng như điều kiện vay vốn thì khá chưng hững. Vì doanh nghiệp tôi khó được tiếp cận, khó đáp ứng yêu cầu của ngân hàng đưa ra.

Hiện tại lĩnh vực chúng tôi đang kinh doanh là giao thông vận tải. Một ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhì trong thời gian dịch bệnh diễn ra. Tôi mong rằng Chính phủ sẽ có những chính sách mới nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như giảm thuế giá trị gia tăng VAT xuống còn 5%. Giảm phí môi trường, phí cầu đường, tiếp tục giảm giá xăng dầu…

Tham khảo: Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33