Tin nhanh

Giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Corona, Bộ công thương đề xuất xin giảm giá điện sinh hoạt, điện sản xuất kinh doanh trong 3 tháng. Thời gian áp dụng tháng 4, tháng 5, tháng 6 nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ mùa dịch Covid-19. Đề xuất này đã được Chính phủ đồng ý, bộ đang triển khai các văn bản hướng dẫn. Sau đó sẽ ban hành quyết định chính thức về việc giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19.

Cả nước đang chống chọi với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cách ly xã hội. Giữ khoảng cách với người đối diện, cấm tập trung đông người, hạn chế ra đường. Nhiều công ty, doanh nghiệp buộc phải đóng cửa nhằm tránh tình trạng dịch bệnh lây lan. Hàng triệu người dân đang mong sẽ được giảm tiền điện nhưng khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng vọt. Nhiều người không khỏi bất ngờ vì tiền điện tăng khá nhiều so với tháng trước. Trong khi đã hạn chế tối đa sử dụng máy điều hòa. Hạn chế dùng quạt máy nhưng hóa đơn tiền điện tháng này vẫn tăng mạnh hơn. Trước phản ánh của người dân, Bộ công thương đề xuất giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19.

Giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19
Đề xuất giảm giá tiền điện trong 3 tháng (tháng 4, tháng 5, tháng 6) vì dịch Covid-19

Đề xuất kiểu dè dặt

Tập đoàn điện lực (EVN) ban đầu đề xuất giảm tiền điện ở các khu vực trọng tâm. Chẳng hạn như các khu cách ly, viện nghiên cứu xét nghiệm vi rút Corona. Bệnh viện nơi điều trị bệnh nhân được chuẩn đoán dương tính với bệnh viêm phổi Covid-19. Được biết đề xuất này của EVN không nhận người dân cộng đồng mạng đồng tình. Chi phí điện tăng trong khi thu nhập của người dân bị giảm sút đáng kể là không phù hợp.

Doanh nghiệp đóng cửa khiến nhân viên nghĩ làm, học sinh nghĩ học, giáo viên ở nhà. Người giảm giờ làm, người bị cho nghĩ việc, hạn chế ra đường, cách ly với toàn xã hội. Thời gian ở nhà khá nhiều khiến cho chi phí điện, nước tăng lên. Cộng đồng mạng phản ánh đối tượng và phạm vi mà EVN hỗ trợ quá hạn chế và dè dặt. Tập đoàn điện lực EVN không chia sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch này.

Hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt

Chị Lý Thị Thanh Nga (quận 4, TPHCM) cho biết tôi sốc khi nhận hóa đơn tiền điện của tháng 3. Tăng lên 1,5 triệu đồng, trong khi hóa đơn tháng 2 chỉ có 900 nghìn đồng. Các thiết bị điện tử trong nhà vẫn hoạt động với công suất bình thường. Tôi ở chung cư, các thiết bị điện tử sử dụng trong gia đình đều mua loại tiết kiệm điện. Thậm chí tôi còn tiết kiệm hạn chế sử dụng điều hòa. Không dùng nữa thì tắt ngay nhưng không biết sao hóa đơn điện tăng vọt như vậy.

Cô Hà Thị Thanh Thủy (Tân Bình, TPHCM) nhà tôi tháng này tăng 500 nghìn tiền điện. Trong khi tiền thuê nhà, tiền nước, tiền điện không giảm một đồng mà 2 đứa con bị thất nghiệp. Công ty đóng cửa nên cho nhân viên tạm nghĩ ở nhà để tránh dịch, doanh thu của gia đình giảm đi đáng kể. Bộ công thương đề xuất giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19.

Tiền điện tăng nhanh

Thời buổi kinh tế khó khăn, Nhà nước yêu cầu người dân ở nhà hạn chế ra đường. Tiền điện ngày càng tăng nhưng người dân không đi làm được. Nhiều người than thở trong lúc dịch bệnh ngành xăng dầu giảm giá hàng loạt để hỗ trợ người dân. Trong khi ngành điện lực vẫn chưa có động tĩnh gì. Động thái giảm giá điện chỉ làm người dân bớt lo âu, xoa diệu dư luận mà thôi. Nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định gì của cơ quan chức năng về việc áp dụng giá điện giảm. Ngành điện cần thể hiện cái tâm của mình đối với xã hội để người dân bớt khổ. Tài khoản Lê Thanh Nhàn chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong khi người dân đang trông ngóng được giảm tiền điện thì đến kỳ trả hóa đơn điện tháng này. Nhìn vào hóa đơn tiền điện của tháng 4. Anh Lê Thanh Vinh (Long An) giật mình tăng gần 550 nghìn so với tháng 3. Tháng 2 hóa đơn 1,2 triệu đồng, tháng 3 hóa đơn 1,5 triệu, đến hóa đơn điện tháng 4 là 2,05 triệu đồng. Trước đây gia đình đi làm suốt chỉ có sinh hoạt vào buổi trưa và buổi tối. Bây giờ dịch bệnh công ty cho nghĩ việc ở nhà cách ly tránh tình trạng dịch bệnh lây lan. Gia đình tôi đa số giờ chỉ tập trung ở nhà không đi đâu cả, trẻ em người lớn đều nghĩ ở nhà. Tiền điện tăng lên đó là điều tất nhiên, điện lực không giảm. Khiến cho cuộc sống của chúng tôi thêm phần vất vả hơn trong mùa dịch này.

Chung tay cùng cộng đồng

Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra làm thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế của Việt Nam. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất có thể nói là du lịch, nhà hàng khách sạn, dịch vụ lưu trú. Lĩnh vực giao thông vận tải, quán ăn, kinh doanh nước giải khát. Hàng loạt doanh nghiệp, công ty đóng cửa khiến cho hàng triệu nhân viên, công nhân bị thất nghiệp. Bộ công thương đề xuất giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19.

Đứng trước tình cảnh khó khăn, nhiều địa phương đã vận động nhà từ thiện hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Chung tay vì cộng động cùng lo bữa ăn cho những người bán vé số gặp khó khăn. Nhiều địa phương triển khai lập các cột ATM gạo cho những người thật sự khó khăn. Chính phủ duyệt hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước 62.000 tỷ đồng vào việc trợ cấp đột xuất và khẩn cấp. Nhằm giúp cho người dân khó khăn vượt qua mùa dịch này. Thế nhưng biện pháp giảm giá điện sinh hoạt và điện sản xuất trong giai đoạn này được coi là thiết thực. Thì việc triển khai lại khá chậm còn mang tính e dè khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Đề xuất của Bộ công thương về việc giảm tiền điện

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch viêm phổi Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Trong phiên họp thường kỳ của chính phủ, bộ công thương đã đề xuất giảm giá tiền điện 10%. Cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Corona trong 3 tháng. Cụ thể tháng 4, tháng 5, tháng 6 của năm 2020. Ước tính số tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng sản xuất và kinh doanh là 6.100 tỷ đồng.

Đối với khách hàng cá nhân, chủ yếu là cán bộ, công chức, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ công thương (BCT) cũng đề xuất giảm 10% giá tiền điện sinh hoạt. Giảm 10% dành cho đối tượng này trong 3 tháng tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020. Ước tích số tiền hỗ trợ dành cho đối tượng khách hàng cá nhân là 3.000 tỷ đồng. Bộ công thương đề xuất giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19.

Đối với khách hàng sử dụng tiêu thụ trên 300 kWh (bậc cao) đề nghị giữ nguyên giá điện tương ứng. Vì đây là những hộ có thu nhập khả năng tài chính cao. Họ không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch nên mức sử dụng khá nhiều. Đề xuất hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú du lịch giảm tiền điện đưa xuất tính giá điện như sản xuất. Dự kiến số tiền hỗ trợ khoảng 1.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó cũng đề xuất miễn, giảm cho các đại điểm phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Giảm 10% giá điện sinh hoạt trong 3 tháng

Phương án đề xuất giảm giá điện cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dịch Corona của Bộ công thương. Đã được Chính phủ đồng ý phê duyệt, ban hành nghị quyết số 41 trong phiên họp thường kỳ của Chính Phủ. Nghị quyết về việc giảm 10% giá điện kinh doanh sản xuất và 10% giá điện sinh hoạt trong tháng 4, tháng 5, tháng 6 của năm 2020. Dành cho hộ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Hiện tại Bộ công thương đang dự thảo các văn bản hướng dẫn cụ thể và chi tiết. Gửi đến các bộ cũng như các cơ quan chức năng để xin ý kiến góp ý trước khi ra quyết định chính thức. Sau đó mới có văn bản chỉ đạo tập đoàn điện lực giảm giá tiền điện cho người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19
Giảm giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19

Đối tượng cụ thể được giảm 10% giá điện

Theo kế hoạch của Bộ công thương giá điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% so với giá điện thông thường. Đối với khách hàng hoạt động kinh doanh sản xuất được giảm 10% tất cả các khung giờ. Từ giờ cao điểm, bình thường đến giờ thấp điểm nhất cũng vậy. Cơ sở dịch vụ du lịch được giảm từ việc từ giá điện du lịch xuống tính giá điện hộ sản xuất.

Cơ sở điều trị, xét nghiệm, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghi nhiễm dịch bệnh viêm phổi sẽ được giảm tiền điện mức 20%. Đồng thời cơ sở dịch vụ lưu trú nhà hàng khách sạn sử dụng vào việc cách ly bệnh nhân. Các bệnh nhân có kết luận dương tính Covid-19 cũng sẽ được giảm 20% giá tiền điện. Nơi tập trung khám chữa bệnh, có bệnh nhân đã dương tính nhiễm Corona sẽ được miễn 100% tiền điện. 

Bộ công thương sẽ là đơn vị trực tiếp giám sát và kiểm tra đơn vị EVN. Thực hiện đúng theo chỉ đạo của TTCP (thủ tướng Chính Phủ). Đảm bảo đúng đối tượng, thành phần và thời gian thực hiện. Góp phần hỗ trợ khó khăn cho hộ kinh doanh, sản xuất cũng như hộ gia đình trong mùa dịch.

Trả lời về giá điện tăng của tập đoàn điện lực EVN

Phía EVN cho biết đang tiếp nhận rất nhiều ý kiến của khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh sản xuất. Về việc giá điện tăng đột biến nhất là thời gian sau tết đặc biệt trong tháng 3 và tháng 4. EVN giải thích rằng hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình tăng là do quy luật. Có nghĩa là tháng 3, tháng 4 là thời điểm thời tiết nắng nóng. Nắng nóng gây gắt và kéo dài dẫn đến việc người dân sử dụng công suất điện càng nhiều. Đặc biệt là máy lạnh, quạt phun sương, quạt máy, các thiết bị điện làm mát.

Bên cạnh đó đang trong mùa dịch viêm phổi học sinh được nhà trường cho nghỉ học dài hạn. Doanh nghiệp, công ty đóng cửa khiến cha mẹ, phụ huynh các gia đình nghĩ việc để tránh dịch. Bên cạnh đó Nhà nước khuyến khích người dân hạn chế ra đường, tránh tụ tập đông người. Thực hiện chỉ thị của Chính Phủ về việc cách ly toàn xã hội để hạn chế dịch bệnh lây lan. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng điện của các hộ dân tăng lên, dùng nhiều hơn những tháng trước. Khiến cho số lượng điện tiêu thụ cũng tăng, kéo theo đó là giá tiền điện cũng tăng theo.

EVN khuyến cáo người dân tiết kiệm điện

Tập đoàn EVN và Bộ công thương đã đề xuất với chính phủ về việc miễn. Giảm giá tiền điện cho hộ khách hàng và doanh nghiệp. Trong mùa dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Covid-19 gây ra. Dự kiến số tiền giảm cho người dân trong 3 tháng khoảng 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính thời thời điểm hiện tại, phía tập đoàn điện lực chúng tôi. Chưa nhận được công văn chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Về việc giảm giá điện, giảm tiền điện và thời hạn áp dụng như thế nào.

Cho nên, hiện tại EVN vẫn phát hành và tiến hành in hóa đơn tiền điện theo giá điện hiện hành. Khi nào có văn bản chính thức, tập đoàn điện lục sẽ áp dụng triển khai ngay lập tức. Chúng tôi tiếp tục khuyến cáo và đề nghị quý khách hàng. Hộ gia đình trên cả nước thực hiện chính sách tiết kiệm điện. Hãy tắt các thiết bị sử dụng điện thật sự không cần thiết.

Tham khảo: Núp bóng công ty nhà đất để cho vay nặng lãi

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33