Tin nhanh

Coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo cần thận trọng coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên nhiều khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp vẫn có ý định vay tiền lãi suất rẻ để đầu tư. Vì trong thời gian dịch bệnh này, ngân hàng nào cũng giảm lãi suất vay. Nếu tính ra thì lãi suất chỉ giảm mấy tháng đầu, sau đó sẽ trở lại lãi suất thương mại trên thị trường. Thậm chí còn cao hơn lãi suất trước kia nhưng nhiều người vẫn mạo hiểm.

Dịch Covid-19 hoành hành khiến cho nhiều cá nhân, hộ kinh doanh gia đình, công ty doanh nghiệp phải điêu đứng. Nhiều ngân hàng cũng đã đưa ra chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng. Bằng cách giảm lãi suất vay, khoanh nhóm nợ, kéo dài thời gian trả nợ cho người vay. Lãi suất thấp và ưu đãi dành cho khách hàng khi có khoản vay mới. Chính vì vậy, nhiều người tận dụng cơ hội này tranh thủ được vay vốn giá rẻ. Để đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, mua nhà, mua đất. Dịch bệnh chủ nhà cần tiền gấp nên muốn bán nhà, căn hộ giá rẻ. Tranh thủ thời cơ, nhiều người muốn tìm cơ hội đảo nợ liên hệ ngân hàng vay vốn rẻ để đầu tư bất động sản, mua nhà trả góp.

Theo các chuyên gia cho hay coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19. Đây là một việc làm mang tính rủi ro rất cao. Ngân hàng họ chỉ giảm lãi suất vay tiền trong vài tháng đầu. Sau đó lãi suất sẽ trở lại lãi suất thương mại như trước đây. Có khi tính ra sau này lãi suất mà người vay trả còn cao hơn với khoản vay bình thường nữa.

Coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19
Người vay cần coi chừng thận trọng việc vay vốn giá rẻ trong mùa dịch Covid-19 để đầu tư

Lãi suất ưu đãi nhiều người ham

Chị Nguyễn Thảo Chi (30 tuổi, TPHCM) vừa xem qua một căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh. Giá bán 1,4 tỷ đồng, phòng óc tiện nghi, 2 phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm rộng rãi trong khuân viên 80m2. Trong khi tìm hiểu một số chung cư khác nếu diện tích như thế này tầm khoảng 1,7 tỷ đến 1,8 tỷ đồng. Lướt thêm một vài trang bất động sản nữa nhưng không có chỗ nào có giá rẻ 1,4 tỷ đồng như chị Chi đã nhắm.

Thấy rẻ, hai vợ chồng bàn tính với nhau, có ý định sẽ đi vay tiền ngân hàng để mua căn hộ chung cư này. Nếu được mua để đó, đợi qua dịch sẽ bán lại cũng kiếm lời tầm vài trăm triệu. Trong thời gian diễn biến dịch đang phức tạp, nhóm đầu cơ sẽ không đầu tư thâu tóm bất động sản. Chính vì vậy đây là thời gian vàng để mua nhà ở, biết đâu sau này giá cao thì sao. Chị Chi liên hệ hỏi thủ tục vay vốn ngân hàng cũng như tìm hiểu lãi suất vay mua nhà trả góp trong thời gian này. Thì được chuyên viên ngân hàng tư vấn rằng lãi suất khi khách hàng vay vốn mua nhà khoảng 7% đến 8%/năm. Áp dụng trong 12 tháng đầu, 6 tháng đầu là 7%, 6 tháng tiếp theo là 8%/năm.

Sang năm thứ 2 lãi suất sẽ nhích lên dao động từ 13% đến 15%/năm. Nhân viên ngân hàng cho chị Chi biết thêm đây là gói lãi suất ưu đãi dành cho người vay chỉ áp dụng trong mùa dịch này. Chứ thật ra, trước giờ chưa từng giảm đến vậy. Nghe bùi tai chị Chi quyết định làm hồ sơ vay ngay.

Tận dụng mùa dịch vay vốn giá rẻ

Vì đang cần tiền gấp để trả tiền ngân hàng, chủ căn hộ mà chị Chi dự định mua lại đang cần gấp tiền mặt giải quyết nợ nần. Thấy có khách hỏi mua chủ nhà đồng ý thỏa thuận ngay. Giá bán 1,35 tỷ đồng rẻ hơn giá niêm yết công khai bán là 1,4 tỷ đồng. Chị Chi đang tiến hành các thủ tục vay vốn ngân hàng để mua căn hộ giá rẻ.

Anh Mai Tiến Dung (32 tuổi) là chủ một doanh nghiệp điện lạnh đang đóng chân trên địa bàn TPHCM. Anh Dung đang muốn tìm một ngân hàng để vay vốn giá rẻ từ ngân hàng để đảo nợ. Theo quy định khách hàng bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra được hỗ trợ giảm lãi suất. Tuy nhiên đâu phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận dễ dàng được vay ngân hàng.

Điều kiện đưa ra doanh nghiệp đó phải chứng minh nguồn tổng thu nhập bị giảm sút 20%. Không còn khả năng trả nợ cho ngân hàng do doanh thu của doanh nghiệp bị mất nguồn thu nhập. Người vay phải chứng minh được phương án trả nợ tốt, phương án khắc phục sau khi dịch bệnh kết thúc. Tôi muốn vay một khoản vay mới để trả nợ cũ. Vì ít ra khoản vay mới có lãi suất ưu đãi cũng dễ thở hơn.

Coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19

Anh Phan Huy Khánh – nhân viên ngân hàng VPBank cho hay. Hai tháng trở lại đây nhu cầu của người dân giảm với sản phẩm vay mua nhà. Chính vì vậy mà lãi suất cho vay nhích xuống để lôi kéo khách hàng. Chứ thật ra không có một khoản vay vốn ngân hàng nào rẻ trong mùa dịch Covid-19 này đâu. Lãi suất giảm ở đây có thể chỉ áp dụng trong giảm số tiền nợ gốc. Còn lãi suất ngân hàng thì người vay vẫn phải trả bình thường. Trường hợp khách hàng vay vốn trước ngày 31/12/2019 và khoản vay được duyệt trước thời gian đó. Thì mới áp dụng lãi suất ưu đãi từ 0,5% đến 1,5%/năm dành cho đối tượng khách hàng trong năm trước.

Ngân hàng chỉ giảm lãi suất rẻ trong mấy tháng đầu khi sử dụng khoản vay thôi. Đây gọi là lãi suất ưu đãi đối với khoản vay mới dành cho khách hàng mới. Tùy theo từng ngân hàng có thể giảm từ 0,5% đến 1,5%/năm trong 6 tháng hoặc 12 tháng đầu. Sang năm thứ 2, ngân hàng thương mại sẽ áp dụng lãi suất hiện hành như trước đây. Khách hàng tính già thành hóa non, cẩn thận vay vốn giá rẻ. Thấy lãi suất rẻ, lãi suất giảm thấp mà vội đồng ý vay, ký hợp đồng vay. Có khi sau này hối hận không kịp, người vay cần cân nhắc và thận trọng vấn đề này.

Rủi ro khi ham lãi suất rẻ

Kể từ 2 tháng trở lại đây, nhiều khách hàng đang có ý định vay vốn ngân hàng giá rẻ để đầu tư vào việc mua nhà, đầu tư bất động sản dự án. Mua để dành sau dịch bán lại, biết đâu được mình sẽ lời to và kiếm một mớ kha khá.

Đừng vội ham rẻ các bạn nhé, theo các chuyên gia tài chính khuyến cáo rằng. Việc vay ngân hàng lãi suất rẻ để đảo nợ, đầu tư vào bất động sản, nhà ở. Việc này có rất nhiều rủi ro, bởi vì ngân hàng chỉ hỗ trợ người vay trong vài tháng dịch bệnh hoành hành. Có thể trong vài tháng hoặc 1 năm, nhưng bắt đầu từ năm sau lãi suất sẽ quay lại lãi suất quy định. Nếu tính ra có khi cao hơn trước khi, dao động từ 13%/năm đến 15%/năm. Trong khi có nhiều ngân hàng lãi suất cho vay mua nhà bình thường. Chỉ dao động từ 9,5%/năm đến 11% hoặc 12%/năm là cao nhất.

Coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19
Coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19

Thận trọng với khoản vay giá rẻ

Tình hình dịch bệnh không biết khi nào mới chấm dứt hoàn toàn. Trong khi thu nhập của cá nhân, hộ gia đình. Doanh nghiệp trong mấy tháng qua đều giảm sút trầm trọng. Để hoàn tất một hồ sơ vay vốn, cũng như thẩm định quá trình vay hết sức khó khăn. Bởi vì doanh thu của doanh nghiệp giảm sút. Vay vốn rồi có đảm bảo phục hồi kinh tế sản xuất trong thời gian ngắn không.

Khách hàng cá nhân cũng vậy, qua dịch rồi có đảm bảo rằng thị trường bất động sản sẽ rầm rộ lên giá như trước kia không. Giờ cắm đầu vào vay vốn giá rẻ đầu tư bất động sản. Lãi ngân hàng tháng nào cũng phải gòng gánh. Trường hợp bất động sản nhà đất ế ẩm, không có khách hàng. Không bán được căn hộ mà mình rao bán bấy lâu. Trong khi tiền gốc và tiền lãi phải đóng đều đặn cho ngân hàng thì bạn có trụ được không.

Ngân hàng giảm lãi suất cho người vay trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giữ chân khách hàng. Mặc dù giảm nhưng lãi suất vẫn còn quá cao. Ngân hàng đang thu hút người tiêu dùng. Chứ thật ra, họ chưa có chính sách ưu đãi nào thật sự hấp dẫn và có lợi dành cho khách hàng cả. Anh chị cần thận trọng coi chừng vay vốn giá rẻ mùa dịch Covid-19 này nhé. Đầu tư bất động sản vào thời gian dịch bệnh này là khá mạo hiểm và rất nguy hiểm.

Vì sao thị trường bất động sản không giảm

Không có năm nào như năm nay cả, ăn tết Tết Nguyên Đán Canh Tý xong là người dân cả nước nghĩ đến giờ này. Vì ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Vi rút này có xuất xứ từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Hiện tại đã lây lan sang 20 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Các nước này đang phải chóng chọi với tình hình dịch bệnh hết sức gây go.

Tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp khiến cho các hoạt động mua bán trên thị trường bất động sản bị giảm sút. Nhiều dự án đang thi công, đang triển khai phải dừng lại vì dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia. Mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống cũng như kinh doanh sản xuất của cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng giá bán của thị trường bất động sản vẫn tăng cao không giảm. Điển hình là chưa có doanh nghiệp nào trong lĩnh vực bất động sản. Lên tiếng về việc giảm giá bán trong thời gian này.

Chủ đề bất động sản tăng cao trong mùa dịch

Nhiều người nghĩ rằng dịch bệnh kéo dài kéo theo đó là sự giảm sút của các thị trường lớn như bất động sản, chứng khoáng. Tuy nhiên thực tế theo thống kê của google thì lượt tìm kiếm trên mạng tăng cao. Trong lĩnh vực bất động sản, dự án nhà đất, căn hộ chung cư, nhà ở. Những từ khóa tìm kiếm này tăng cao trong tháng 2 và tháng 3 của năm 2020 cao hơn tháng 2, 3 của năm 2019. Đây thực sự là một kết quả bất ngờ vì mức độ quan tâm của người dùng càng tăng cao trong lĩnh vực này. Mặc dù bệnh dịch Covid-19 đang hoành hành ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân hiện nay.

Một chuyên gia bất động sản cho hay người dân có tâm lý nghe ngóng, tìm hiểu về nhu cầu mua nhà ở. Bởi họ cho rằng trong mùa dịch này nhiều người sẽ cần tiền gấp trả nợ ngân hàng nên sẽ bán giá rẻ. Tuy nhiên vị chuyên gia này cho rằng mặc dù nhu cầu người mua giảm nhưng giá không giảm. Đồng thời lượt tìm kiếm tham khảo giá bất động sản trong mùa dịch ngày càng tăng.

Tham khảo: Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33