Tin nhanh

Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản

Chính phủ Trung Quốc hi vọng bơm tiền thêm để hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán. Giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục duy trì sản xuất, phục hồi kinh tế. Thay vì đầu tư kinh doanh, phục hồi sản xuất, trả lương cho nhân viên, mua máy móc trang thiết bị. Doanh nghiệp Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản. Ngân hàng TQ đang xem xét liệu khách hàng của mình có sử dụng đúng với mục đích vốn vay của mình không?

Dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm cho nền kinh tế của Trung Quốc bị trì trệ thậm chí bị tê liệt hoàn toàn. Việc hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được xem là chiến lược cổ vũ quan trọng để Trung Quốc phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng nhân dân TQ cho biết họ là cơ quan quản lý tiền tệ. Triển khai các chương trình gói vay tín dụng hỗ trợ cho khách hàng vay sản xuất kinh doanh.

Với gói vay tín dụng lên đến 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 254 tỷ USD) dành cho doanh nghiệp. Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục phục hồi sản xuất. Hỗ trợ mua máy móc, trang thiết bị, mua vật liệu đầu tư, trả lương cho nhân viên, công nhân. Đồng thời cung cấp các nguồn vốn giá rẻ cho ngân hàng thương mại để giúp các doanh nghiệp nhỏ phục hồi sản xuất. Tạo điều kiện cho họ dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng cho vay giá rẻ. Doanh nghiệp Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản thay vì phục hồi kinh doanh.

Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản
Doanh nghiệp Trung Quốc vay vốn ưu đãi hỗ trợ dịch nhưng lại rót vào đầu tư bất động sản

Con dao hai lưỡi khi cho vay ưu đãi

Thật vậy, chính sách hỗ trợ cho khách hàng khi vay ưu đãi để phục hồi sản xuất vì ảnh hưởng của dịch bệnh Corona. Nếu không quản lý tốt, không rà soát chặt chẽ có thể trở thành con dao hai lưỡi. Hỗ trợ vay cho người bị ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm phổi cấp Covid-19. Đây như một nguồn oxy, một dòng máu tươi cung cấp cho cơ thể sau thời gian bị bệnh. Chính vì vậy, ngân hàng Trung Ương Trung Quốc rót vốn giá rẻ cho ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Hi vọng với chính sách này sẽ thúc đẩy cho doanh nghiệp. Nhanh chóng phục hồi sản xuất, khôi phục nền kinh tế trong nước.

Trong trường hợp nguồn vốn vay ưu đãi đi chệch mục tiêu. Không đầu tư vào đúng mục đích thực, tạo ra những giá trị không thực. Thay vào đó thị trường khác có thể nổi lên tỷ lệ sinh lời rất cao. Nhưng mau chóng sụp đổ nó sẽ tác động đến thị trường tài chính. Tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc. Doanh nghiệp Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ tiếp cận vốn ngân hàng

Đây là đối tượng đang được ưu tiên hỗ trợ vốn vay. Vì họ khó có thể phục hồi sản xuất kinh doanh trong một sớm một chiều. Chính vì vậy, ngân hàng thương mại đang sốt sắn. Ưu tiên hàng đầu cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp nhỏ này. Bốn nhà băng lớn nhất của Trung Quốc đặt mục tiêu trong năm nay. Tăng trưởng 20% cho vay vốn hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại Thẩm Quyến, Trung Quốc đưa ra chính sách rằng bất kỳ doanh nghiệp vừa và nhỏ nào tại địa phương. Mà đạt 4% doanh thu trong chi phí dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Lĩnh vực liên quan đến công nghệ dịch vụ cao đạt doanh thu 60%. Thì nhận được khoản trợ cấp rất ưu đãi và hào phóng.

Chính sách mà Ngân hàng Trung Ương TQ hỗ trợ cho doanh nghiệp. Là gói tín dụng lên đến 1,8 nghìn tỷ NDT (nhân dân tệ) tương đương 254 tỷ USD. Nhằm kích thích tăng trưởng giúp doanh nghiệp nhỏ nhanh chóng phục hồi sản xuất góp phần phục hồi nền kinh tế. Hiện tại chính phủ và ngân hàng TW nước này đang tìm mọi cách để bơm tiền. Góp vốn cho doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân, người tiêu dùng được tiếp cận vốn vay.

Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản

Thị trường bất động sản tại Trung Quốc trước mùa dịch Covid-19 rất sốt xắn. Kể từ khi dịch Vũ Hán hoành hành, số ca nhiễm vi rút Corona ngày càng tăng. Số người tử vong vì dịch viêm phổi tại TQ (nặng nhất là thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc). Đạt con số kỷ lục hơn đại dịch SARS trước đây.

Dịch bệnh do vi rút Corona gây ra là căn bệnh đầu tiên xuất hiện trên thế giới trước đây chưa hề có. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, thị trường bất động sản tại TQ bị trì trệ dường như bị đóng băng. Tuy nhiên thời gian gần đây, thị trường này có vẻ như đã rục rịch trở lại. Thậm chí còn phát triển mạnh mẽ và cường thịnh hơn thời gian trước dịch.

Thay vì Chính phủ và ngân hàng Trung ương Trung Quốc hỗ trợ vốn vay lãi suất ưu đãi để mua máy móc trang thiết bị. Mua vật liệu đầu tư kinh doanh, trả lương cho cán bộ công nhân viên. Nhưng dường như mục đích thực tế của các chủ doanh nghiệp này lại đi trái với mong mong muốn của Chính phủ nước này. Họ sử dụng số tiền vay vốn được để đầu tư mua nhà xây sẵn, mua bất động sản.

Thị trường bất động sản nhảy vọt tại Trung Quốc

Trong tháng 3, giá nhà xây sẵn tại các trung tâm thương mại tăng cao, tăng gần 10% so với năm trước. Đây được coi là mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo thống kê của Caixin những ai có đầu óc kinh doanh và mạo hiểm. Họ đều tìm cho mình một căn hộ giá rẻ để mua. Bởi vì lãi suất cho vay vốn của các ngân hàng hiện nay rất thấp. Và hết sức ưu đãi khiến cho khách hàng không thể cưỡng lại được.

Lãi sất vay mua nhà mà nhóm khách hàng phải trả nợ cho ngân hàng chỉ 4,5%/năm. Khi công ty công nghệ hàng đầu đi vay lãi suất càng ưu đãi nhiều hơn. Khách hàng là doanh nhân được hỗ trợ vay vốn khi có tài sản thế chấp. Lãi suất ưu đãi dành cho doanh nhân khi vay vốn tại ngân hàng dao động từ 1,35% đến 3,5%/năm.

Chính quyền địa phương ở Thẩm Quyến còn yêu cầu giảm lãi suất. Đề nghị khoanh nhóm nợ, cách giãn thời gian trả nợ cho người vay. Gia hạn thời gian thanh toán nợ ngân hàng đối với khách hàng doanh nghiệp công nghệ. Áp dụng lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng khi vay khoản vay mới. Doanh nghiệp tại Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản. Thay vì trả lương nhân viên, phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.

Vì thành tích chính trị ngân hàng Trung Quốc lờ đi rủi ro

Chính phủ, ngân hàng Trung Ương chỉ đạo các ngân hàng thương mại cần có chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Nằm trong gói tín dụng ưu đãi 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ. Nhiều Ngân hàng TM đã tranh thủ giải ngân cho nhiều khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng từ dịch Vũ Hán. Nhằm báo cáo thành tích với Ngân hàng trung Ương đã hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong lúc họ gặp khó khăn cần sự giúp đỡ từ phía ngân hàng.

Nhưng một câu hỏi đặt ra cho ngân hàng thương mại Trung Quốc rằng. Liệu khách hàng của họ có đầu tư vào đúng mục đích sử dụng vốn vay hay không. Ngân hàng có biết được rủi ro khi người vay cầm tiền vay được để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Không giống như trong hồ sơ vay vốn ghi rằng mục đích là phục hồi sản xuất kinh doanh. Mua máy móc trang thiết bị, vật liệu đầu tư, trả lương cho nhân viên vì doanh thu giảm sút. Nhưng đằng sau đó, người vay dùng toàn bộ số tiền vay được của ngân hàng dồn hết vào mua bất động sản.

Ngân hàng lờ đi rủi ro vẫn duyệt vay

Khi được đặt ra câu hỏi liệu ngân hàng có biết mục đích sử dụng vốn của khách hàng là đầu tư vào bất động sản không. Câu trả lời của đa số ngân hàng thương mại rằng chúng tôi có biết. Chúng tôi muốn đặt mục tiêu thành tích chính trị lên hàng đầu. Vì đây là chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc và ngân hàng TW (Trung Ương).

Bất động sản chính là tài sản thế chấp đảm bảo mà ngân hàng đang giữ chân khách hàng vay. Một phần Ngân hàng Thương mại cũng lo sợ thị trường bất động sản ở Trung Quốc dễ đổ vỡ. Chính vì vậy, biết mục đích vay vốn của doanh nghiệp Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản. Ngân hàng thương mại vẫn hỗ trợ duyệt vay cho khách hàng với mục đích để đạt được thành tích chính trị.

Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản
Trung Quốc vay vốn hỗ trợ dịch rót vào bất động sản

Vay thế chấp bằng bất động sản

Sở hữu cho mình một tài sản bất động sản là điều cần thiết để tồn tại ở Trung Quốc. Những ngân hàng lớn tại nước này như tiệm cầm đồ. Nếu chủ doanh nghiệp tư nhân có tài sản là bất động sản. Thì ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ cho vay số tiền lớn tương đương với tài sản đảm bảo mà khách hàng doanh nghiệp đem thế chấp.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang kinh doanh công nghệ mà tốc độ tăng trưởng đang trì trệ có dấu hiệu giảm sút. Ngân hàng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn giá rẻ lãi suất thấp. Nếu là một nhà kinh doanh giỏi chắc chắn bạn sẽ sử dụng số tiền đó để mua một căn hộ, một căn nhà xây sẵn. Khi dịch bệnh chấm dứt, nền kinh tế đang dần phục hồi. Bạn có thể sử dụng căn nhà đó để làm tài sản thế chấp đi vay ngân hàng.

Khoản vay có bất động sản thế chấp an toàn hơn

Tại sao khi khách hàng vay ngân hàng thì yêu cầu đặt ra là người vay phải có tài sản thế chấp là bất động sản. Chính vì điều này nó thúc đẩy cho doanh nghiệp buộc họ phải sở hữu cho riêng mình một căn nhà, căn hộ. Kể cả các doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc cũng vậy. Chỉ cần người vay có tài sản thế chấp thì ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ hạn mức cao.

Các ngân hàng thương mại (NHTM) họ cũng đã tính trước. Nếu chính phủ yêu cầu ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn lãi suất thấp, giãn nợ, giảm lãi suất. Thì ngân hàng làm gì thu được lợi nhuận trong thời gian đó. Cho nên nếu tính ra cho vay chạy theo thành tích chính trị. Mà khách hàng khi vay vốn bất động sản là tài sản thế chấp sẽ an toàn hơn cho ngân hàng.

Trong bối cảnh như vậy, ngân hàng Trung Ương Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng Thương Mại. Cần xác định mục đích vay vốn và sử dụng vốn vay của khách hàng mình. Doanh nghiệp có sử dụng vốn vay giá rẻ để rót vào đầu từ bất động sản hay không. Thay vì chủ doanh nghiệp dùng vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tham khảo: Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33