Tin nhanh

Tài xế taxi lao đao với khoản nợ vay ngân hàng

Dịch viêm phổi cấp Covid-19 do vi rút Corona gây ra ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của cả thế giới trong đó có Việt Nam. Người dân hạn chế ra đường khiến cho dịch vụ chạy taxi, xe công nghệ điêu đứng vì không có khách. Vay tiền mua xe trả góp mà không có thu nhập tài xế taxi lao đao với khoản nợ vay ngân hàng. Áp lực trả lãi ngân hàng mỗi tháng trở thành gánh nặng khiến nhiều người muốn bán xe trả nợ.

Nhiều hãng taxi, xe công nghệ mới lần lượt ra đời nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho khách hàng. Chỉ cần một cuốc điện thoại là có tài xế đến rước bạn đi ngay đến địa chỉ mà mình muốn đến. Chính vì thế dịch vụ này mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Vừa an toàn, hiệu quả mà không phải hít khói bụi ngoài đường.

Dịch vụ phổ biến dễ kiếm tiền khiến nhiều tài xế đua nhau mua xe trả góp tham gia chạy taxi. Đáp ứng nhu cầu của người vay, nhiều ngân hàng hiện nay đa số đều triển khai gói sản phẩm. Hỗ trợ cho mua xe trả góp thời hạn trả 5 năm đến 10 năm. Mục đích mua xe tùy vào khách hàng có thể sử dụng vào mục đích cá nhân, tự lái, cho thuê kinh doanh.

Điêu đứng với khoản nợ vay ngân hàng

Một điều giúp các tài xế dễ dàng tiếp cận gói vay này đó NH cho vay lên đến 95% giá trị xe. Sau đó chia thành nhiều tháng sau để trả tiền lãi và gốc. Thời hạn thanh toán trả nợ ngắn hạn hay dài hạn tùy theo quy định mỗi ngân hàng. Tuy nhiên thời gian khoảng 4 tuần trở lại đây. Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 hoành hành doanh thu chạy taxi giảm. Khiến cho tài xế taxi lao đao với khoản nợ vay ngân hàng.

Tài xế taxi lao đao với khoản nợ vay ngân hàng
Tài xế xe taxi, xe công nghệ lao đao với khoản nợ vay ngân hàng trong mùa dịch Covid-19

Tạm ngừng dịch vụ vận tải vì dịch bệnh Covid-19

Bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Dịch đang kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dịch viêm phổi này lây lan từ người qua người, qua cách tiếp xúc, nói chuyện. Để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như tài xế tránh tình trạng dịch lây lan bùng phát. Một số hãng xe taxi cũng như các ứng dụng chạy xe công nghệ quyết định tạm ngưng dịch vụ một thời gian. Bắt đầu ngưng hoạt động từ ngày 01/4 đến ngày 15/4.

Chúng tôi ghi nhận chia sẻ của một số tài xế rằng từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Người dân ít ra đường, quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Ngành dịch vụ, du lịch đa số đều đã đóng cửa ngưng nhận khách, mà có nhận cũng thưa thớt 1 hoặc 2 người. Không có khách hàng khiến cho thu nhập của các bác tài xế bị giảm tụt không phanh.

Theo quy định của hãng xe, nhiều tài xế quyết định đồng ý nghĩ chạy trong mùa dịch bệnh để đảm bảo an toàn. Đối với những người chạy thuê xe taxi làm ăn công lương thì việc nghĩ chạy chỉ ảnh hưởng đến khoản lương hàng tháng. Còn đối với những tài xế vay tiền trả góp tháng ngân hàng để chạy taxi. Họ đang khốn đốn, sống dở chết dở với khoản nợ vay ngân hàng đang treo lơ lửng trên đầu. Hàng tháng phải trả chục triệu đồng tiền lãi và gốc cho ngân hàng.

Thu nhập giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Năm 2019 anh Lê Quang Khải (32 tuổi, TPHCM) quyết định mua chiếc xe Ford Explorer trị giá 800 triệu đồng. Vay ngân hàng 600 triệu, số tiền còn lại vay mượn thêm của người thân và họ hàng. Tài sản thế chấp là chính chiếc xe Ford anh Khải mua để chạy taxi. Mỗi tháng trả cho ngân hàng 10 triệu đồng. Đó là tính luôn lãi và tiền gốc hàng tháng phải trả NH. Anh Khải cho biết, những tháng trước đây mỗi ngày thu nhập khoảng 1 triệu đến 1,2 triệu hàng ngày. Sau khi trừ hết chiết khấu, tiền xăng xe thì mỗi tháng cũng kiếm gần 25 triệu đồng.

Từ khi dịch bệnh xảy ra, tôi phải ra đường đi làm từ rất sớm để kiếm khách. Ráng chạy cả ngày kiếm tiền cao lắm chỉ được 500.000 đồng. Có khi 300.000 đồng, có ngày chỉ được chạy một cuốc vì vắng khách. Đây là những ngày thu nhập thê thảm nhất từ khi vào nghề chạy taxi. Không biết tháng này tiền đâu mà trả lãi cho ngân hàng nữa – anh Khải chia sẻ. Đã thế quy định của hãng xe phải tạm ngưng hoạt động từ ngày 1/4 đến 15/4. Giờ anh ở nhà phụ vợ bán trả sữa online để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cả gia đình chắc mót, tiết kiệm tiền để trả lãi NH.

Gánh nặng với khoản nợ vay mua xe trả góp

Hơn 2 tháng trở lại đây, nhiều tài xế taxi, hãng xe công nghệ, xe hợp đồng phải lao đao vì không có khách. Thu nhập giảm như thắng không phanh, có anh tài xế một ngày chạy mà không có cuốc nào. Trong khi tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền sinh hoạt phí, ăn uống bao nhiêu chi phí phải thanh toán. Chưa kể đến khoản nợ vay ngân hàng.

Anh Nguyễn Văn Sinh (28 tuổi) dành dụm và vay thêm tiền ngân hàng 500 triệu đồng. Mua chiếc xe Hyundai Accent để chạy xe công nghệ. Mỗi tháng trả ngân hàng 7 triệu đồng. Nếu ngày bình thường chạy kiếm khách tệ lắm cũng được 1 triệu đồng/ngày. Trừ tất cả chi phí cũng còn tầm 22 triệu đồng/tháng, trả NH 7 triệu. Số tiền còn lại lo chi phí cho cả gia đình dư sức.

Dịch bệnh bùng phát mới đầu ở Trung Quốc. Nước ta chưa bị ảnh hưởng nên lượng khách hàng vẫn đều đều. Nhưng từ khi xuất hiện ca nhiễm dương tính Covid-19 đầu tiên khách hàng càng vắng. Cho đến nay thì đa số người dân ở nhà, không ai ra đường nữa. Khiến cho doanh thu của anh Sinh bị giảm sút trầm trọng. Áp lực trả nợ ngân hàng càng đặt nặng lên đôi vai của anh. Giờ tôi không biết phải xoay sở như thế nào với khoản nợ ngân hàng sắp đến hạn nữa. Phía hãng xe chưa có động tĩnh gì giúp đỡ nhân viên. Bản thân thì chỉ có nghề chạy xe nguồn thu nhập chính để kiếm tiền. Tôi đã liên hệ ngân hàng xin kéo dài thời hạn thanh toán nhưng NH chưa thông tin lại.

Bán xe để trả nợ ngân hàng

Chạy xe taxi, xe công nghệ mà không có khách thì tiền đâu mà trả lãi ngân hàng. Chỉ có nước đem xe đi bán để trả nợ. Đó là tâm sự của các anh tài xế ế khách đang ngồi uống cà phê. Giá xe ngày càng giảm, nếu bán phải lỗ tiền trăm triệu chứ không phải ít. Có anh lên tiếng, còn đang hợp đồng với hãng xe đâu phải muốn bán xe là bán. Trước khi vay tiền mua xe trả góp, tài sản đảm bảo thế chấp cho ngân hàng là chiếc xe này. Giờ đâu phải nói bán là bán được, hợp đồng mua xe đang nằm ở ngân hàng.

Giờ chỉ có cho thuê lại xe để kiếm thêm chút đỉnh tiền dớt dát hàng tháng. Mà trong mùa dịch này ai đâu mà thuê xe, người ta ở nhà suốt rồi đâu có ra đường làm gì. Giờ muốn chạy xe cũng không được mà bán xe cũng không xong. Tài xế taxi lao đao với khoản nợ vay ngân hàng trong mùa dịch Covid-19.

Nhiều người khuyên tôi rằng nên bán căn nhà đang ở để trả tiền vay mua xe. Sau đó bán xe rồi kiếm một căn nhà nhỏ hơn để sinh sống hai vợ chồng vừa đứa con gái. Tôi cũng đang đắng đo suy nghĩ, chứ mỗi tháng đóng tiền lãi và gốc cho ngân hàng 15 triệu đồng. Mà thu nhập hàng tháng không bao nhiêu tiền. Tình trạng này kéo dài chắc tôi không trụ nỗi.

Tài xế taxi lao đao với khoản nợ vay ngân hàng
Tài xế taxi lao đao với khoản nợ vay ngân hàng

Ứng dụng Grab dừng hoạt động tại Hà Nội

Dịch vụ GrabBike chi nhánh ở Hà Nội sẽ dừng phục vụ khách hàng từ nay đến hết ngày 15/4. Đại diện lãnh đạo ứng dụng xe công nghệ Grab cho biết thực hiện theo tinh thần chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ. Về việc đảm bảo an toàn cho khách hàng tránh tình trạng lây lan dịch bệnh. Công ty Grab đã chính thức thông báo thông tin về việc dừng hoạt động dịch vụ GrabBike tại khu vực Hà Nội. GrabFood dừng hoạt động tại địa bàn thành phố Đà Nẵng. Riêng đối với các tỉnh, thành phố, địa phương khác vẫn hoạt động bình thường.

Các dịch vụ như: GrabExpress, GrabAssistant. GrabFood, GrabMart vẫn hoạt động để phục vụ cho người tiêu dùng. Phía công ty Grab thông tin rằng việc cho dừng ứng dụng GrabBike sẽ ảnh hưởng đến các tài xế tại khu vực Hà Nội. Tuy nhiên chúng tôi sẽ có chương trình hỗ trợ dành cho những tài xế này tùy vào diễn biến của dịch bệnh. Khuyến khích các bác tài xế chuyển sang dịch vụ GrabFood giao đồ ăn để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Chủ tịch Hiệp hội taxi cho biết

Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Cụ thể lĩnh vực giao thông vận tải, du lịch nhà hàng khách sạn, điện tử, điện lạnh. Giáo dục, sản xuất kinh doanh, hộ gia đình và doanh nghiệp đang kinh doanh. Tất cả các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng, giảm sút về doanh thu cũng như thu nhập của nhân viên. Dịch bệnh người dân ở nhà, tránh tụ tập đám đông, hạn chế ra đường. Không có khách hàng sử dụng dịch vụ khiến cho doanh thu của ngành taxi giảm sút lên đến 80%. Kể cả taxi truyền thống lẫn ứng dụng xe công nghệ đều ế ẩm, không có khách hàng.

Một số hãng xe báo cáo do doanh thu bị sụt giảm trầm trọng nên phải cắt giảm bớt nhân sự để duy trì. Được biết nhiều tài xế vay ngân hàng để mua xe trả góp tham gia chạy xe công nghệ phải lao đao. Vì thu nhập giảm mà mỗi tháng đến kỳ hạn vẫn phải đóng lãi ngân hàng.

Họ cũng đã gửi đơn đến ngân hàng đề xuất được giảm lãi suất và kéo dài thời hạn trả nợ qua mùa dịch. Cố gắng cầm cự qua mùa dịch nhưng chưa có ý kiến phản hồi từ ngân hàng. Phía ngân hàng cũng có cái khó của họ, khả năng nợ xấu có nguy cơ tăng. Tín dụng giảm sút, rủi ro chuyên viên, cán bộ NH nhiễm bệnh. Điều cần thiết nhất bây giờ cần có sự hỗ trợ từ Chính Phủ, tiếp sức nguồn tiền từ ngân sách Nhà nước.

Cần lắm sự giúp đỡ và san sẻ của ngân hàng

Các ngân hàng thương mại cam kết chỉ cần cá nhân, doanh nghiệp chứng minh được thu nhập giảm sút. Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Covid-19 đều được ngân hàng tạo điều kiện giúp đỡ. Cụ thể như giảm lãi suất vay vốn, giãn nợ hay còn gọi là kéo dài thời hạn trả nợ. Hoặc ngưng thu lãi và gốc từ 3 tháng đến 6 tháng, khoanh nợ qua mùa dịch sẽ tính sau. Đây là một số giải pháp trước mắt mà ngân hàng có thể hỗ trợ người vay trong mùa dịch này.

Tham khảo: Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33