Tin nhanh

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết

Sau khi hoàn tất các thủ tục chôn cất người chồng quá cố của mình vì bệnh tật nên đột ngột qua đời. Người vợ đem tất cả các giấy tờ liên quan kèm giấy chứng tử của chồng đến cơ quan bảo hiểm xã hội để lãnh tiền BHXH một lần. Đến cơ quan họ cho biết chồng chị đã hoàn tất thủ tục và nhận tiền bảo hiểm xong xuôi. Lúc này người vợ mới tá hỏa biết rằng có người làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết là chủ nợ của chồng mình.

Sự việc hy hữu tưởng không thể nhưng lại trở thành sự thật. Anh Phan Minh Khánh chồng của chị Nguyễn Thị Kim Oanh. Làm công nhân tại một công ty sản xuất chế biến gỗ tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Trong quá trình làm việc, anh Khánh được công ty đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo chế độ quy định của Nhà nước. Số sổ BHXH của anh Khánh là 7412109652.

Đến cuối năm 2018 anh Khánh xin nghỉ việc tại công ty vì lý do sức khỏe để về quê nhà sinh sống với vợ con và ba mẹ già lớn tuổi. Từ khi xin nghĩ việc, công ty cũng ngưng việc đóng bảo hiểm các loại cho anh Khánh. Ra quyết định nghĩ việc đồng thời chốt sổ BHXH (bảo hiểm xã hội). Vài tháng sau anh Khánh mất vì bị ung thư phổi. Kẻ gian làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết.

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết
Làm giả hồ sơ giấy tờ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội của người chết

Bị kẻ gian lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Trước sự ra đi đột ngột của chồng, chị Oanh (vợ anh Khánh) rất đau đớn và khổ sở. Sau khi anh Khánh chết, một mình chị Oanh lo toan tất cả mọi thứ. Lo cúng viếng ma chay chu toàn trong gia đình ở quê nhà. Đến tháng 12/2019 chị Oanh mới đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục chế độ tử tuất cho chồng. Thì được BHXH thông báo rằng anh Khánh đã làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm trước tháng 10/2019. Vì vậy trường hợp của chị bảo hiểm không tiếp nhận giải quyết. Kẻ gian làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết.

Tá hỏa với câu trả lời của cán bộ bảo hiểm xã hội. Chị Oanh cung cấp giấy chứng tử của chồng. Chồng tôi chết vào tháng 8/2019 không thể sống lại mà đi làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm được. Trong khi bản thân chị Oanh là vợ – người thân thiết nhất của anh Khánh. Chị Oanh đề nghị bộ phận bảo hiểm kiểm tra lại xem có nhầm lẫn với trường hợp nào không. Tuy nhiên cán bộ BHXH vẫn khẳng định rằng hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần của Phan Minh Khánh đã có người nhận.

Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Uyên nói gì

Nhận được đề nghị của khách hàng, đại diện lãnh đạo BHXH đề nghị cấp dưới rà soát lại trường hợp khách hàng Phan Minh Khánh. Sau khi trích lục lại hồ sơ ông Trương Thanh Như – phó giám đốc cơ quan BHXH thị trấn Tân Uyên cho biết. Chúng tôi đã kiểm tra giấy báo tử của ông Khánh có xác nhận của UBND thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, Sóc Trăng.

Phía bảo hiểm xã hội phát hiện đã có kẻ gian làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết. Cụ thể là trường hợp ông Phan Minh Khánh (đã chết vào tháng 8/2019). Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo nên cơ quan BHXH thị trấn Tân Uyên. Đã liên hệ với cơ quan công an để điều tra làm rõ sự việc.

Chủ nợ làm hồ sơ giả để lấy tiền con nợ

Nhận được tin báo công an thị xã Tân Uyên tiến hành thu thập các chứng cứ có liên quan. Điều tra rà soát tất cả các mối quan hệ bạn bè xã hội của ông Khánh. Qua thời gian điều tra công an phát hiện mấu chốt quan trọng. Trước đây Khánh có vay mượn của Nguyễn Văn Hiệp 20 triệu đồng để sử dụng mục đích cá nhân. Hiệp nghe Khánh nói đang làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội. Mượn tiền đỡ để chi tiêu, khi nào có tiền bảo hiểm rồi sẽ trả lãi lẫn gốc đầy đủ. Để tạo tin tưởng Khánh thế chấp sổ bảo hiểm xã hội và giấy CMND của mình cho Hiệp. Khi nào có tiền sẽ đến trả nợ và chuộc lại giấy tờ.

Mấy tháng liền không liên lạc được với Khánh cũng không thấy trả nợ. Nguyễn Văn Hiệp bàn với một người em họ hàng của mình là Nguyễn Văn Minh. Tìm cách để lấy tiền bảo hiểm xã hội của Khánh. Nếu thành công Hiệp sẽ cho Minh 10% số tiền mà cơ quan bảo hiểm chi trả. Sau đó Hiệp đưa toàn bộ giấy tờ của Phan Minh Khánh cho Minh làm giả hồ sơ. Đồng thời Minh là người trực tiếp giả dạng Khánh để đi làm thủ tục nhận tiền BHXH một lần.

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết

Sau khi hoàn tất cầm giấy tờ giả trong tay Nguyễn Văn Minh trực tiếp đến cơ quan BHXH thị xã Tân Uyên. Liên hệ giao dịch với cán bộ một cửa xưng mình là Phan Minh Khánh. Cung cấp giấy CMND, sổ BHXH của Khánh đề nghị giải quyết chế độ nhận bảo hiểm xã hội một lần. Sau khi kiểm tra các giấy tờ cần thiết cán bộ BHXH lầm tưởng Minh là Phan Minh Khánh đã qua mặt được nhân viên bảo hiểm. Viết giấy hẹn cho Minh ngày 15/10/2019 đến Bưu điện thị xã để nhận tiền BHXH một lần.

Đến thời gian đã hẹn Minh cầm giấy hẹn và tiếp tục xưng mình tên là Phan Minh Khánh. Xuất trình giấy CMND cho nhân viên bưu điện kiểm tra đối chiếu. Minh thực hiện trót loạt hành vi của mình. Ký tên, lăn tay nhận số tiền 53,5 triệu đồng. Nhận được tiền Minh nhanh chóng mang tiền lấy được về đưa cho Hiệp và được cho 10 triệu đồng. Số tiền còn lại Hiệp mang về tiêu xài sử dụng vào mục đích mua sắm cá nhân.

Cơ quan công an vào cuộc

Sau khi điều tra thu thập chứng cứ phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của 02 đối tượng là Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Văn Minh. Công an thị trấn Tân Uyên đã mời về làm việc đồng thời tạm giữ 02 đối tượng trên để tiếp tục lấy lời khai làm rõ sự việc. Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết với số tiền 53,5 triệu đồng.

Công an thị xã Tân Uyên cảnh bápo người lao động phải thực sự cảnh tỉnh không nên vì lợi ích cá nhân trước mắt. Mà đem thế chấp, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội của bản thân. Mọi hành vi cầm cố sổ bảo hiểm để cho vay tiền dẫn đến vi phạm pháp luật. Đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết
Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm người chết

Sống chui sống nhũi khi vướng vào app vay tiền

Mặc dù nghe nhiều thông tin không tốt về việc vay tiền qua ứng dụng điện thoại. Nhưng nhiều người vì túng quẫn, vô thế đường cùng. Mà nhắm mắt nhắm mũi click vào ứng dụng cho vay tiền qua app tải về điện thoại. Với mong muốn vay được ít tiền để giải quyết công việc trước mắt trả nợ. Còn chuyện sau này tới đâu hay tới đó và thế là chuyện gì tới cũng đã tới. Lãi mẹ đẻ lãi con, vướng vào tín dụng đen lãi suất cắt cổ. Khiến họ không có khả năng chi trả vì lãi suất quá cao, lãi chồng lãi có khi tiền lãi cao gấp mấy lần tiền gốc.

Bên cho vay đòi nợ theo kiểu giang hồ khiến người vay sợ hãi lẫn trốn, tránh mặt, trốn đi. Sống chui sống nhũi nhà người quen ở tỉnh lẻ hoặc trốn nợ đến nơi khác để sinh sống. Nhưng đâu phải trốn đi là xong, người thân, bạn bè con nợ. Bị bên đòi nợ hù dọa, làm phiền khiến nhiều người phải hoảng sợ.

Khổ sở với app vay tiền Trung Quốc

Anh Hồ Văn Phương kể rằng tháng trước vì kẹt tiền nên lên mạng tỉm hiểu thủ tục vay. Qua tìm hiệu thấy những app cho vay tiền chữ Trung Quốc cho vay khá dễ chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại. Nhập thông tin cá nhân cần thiết, cho truy cập danh bạ điện thoại là có tiền ngay trong tài khoản. Lúc đó Phương không nghĩ lãi suất cao như vậy đâu giờ không có khả năng trả nợ. Bị bên cho vay đòi nợ khủng bố điện thoại, họ dùng những lời lẽ cay độc chửi rủa, mắng cha mắng mẹ mình. Hù dọa nếu không có tiền trả sẽ đến công ty đang làm việc quậy phá. Gặp ở ngoài đường sẽ chặt tay chặt chân.

Trước đây mình là nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản, mức lương hàng tháng từ 10 triệu đến 12 triệu đồng. Nhưng vì làm ăn thô lỗ, hùn tiền làm ăn với bạn bè nhưng không được như ý nên bị mất trắng. Một phần dịch Covid-19 hoành hành Phương bắt đầu lao vào mượn tiền các app trên mạng.

Vay 5 triệu thực nhận chuyển vào tài khoản 3,5 triệu đồng, số còn lại bị trừ phí làm hồ sơ và lãi. Trong vòng 15 ngày phải thanh toán lại đủ số tiền 5 triệu đồng. Cứ thế, Phương vay hết app TQ này sang app TQ khác, app này trừ tiền phí dịch vụ. App kia trừ tiền lãi, trừ tiền trả nợ quá hạn, thu tiền chuyển khoản. Tổng cộng vay số tiền 30 triệu đồng đến nay tiền lãi cộng gốc phải trả lên đến 280 triệu đồng.

Một chủ app nhưng nhiều chi nhánh con

Gần đến thời hạn bạn trả tiền nợ, chủ nợ cũ sẽ gửi cho người vay một vài app vay tiền khác để mời vay. Những ứng dụng vay tiền sau này vay càng dễ bởi vì hệ thống đã lưu lại thông tin cá nhân của bạn. Chỉ cần tải app về nhập số điện thoại là phần mềm sẽ nhận diện ra bạn ngay. Tiền duyệt vay được chuyển thẳng vào thẻ ATM của người vay. Thực chất đây là một chủ, chúng tạo ra nhiều app vay tiền qua mạng xét duyệt online dễ dàng. Để người vay mượn tiền app mới để thanh toán khoản nợ cũ. Chỉ có ứng dụng là mới còn thực sự đằng sau đó là người của bên họ, tiền cũng là của một chủ bốc bát họ ra.

Người tiêu dùng nên thận trọng với những app vay tiền chữ Trung Quốc, vay thì dễ nhưng rất khó trả. Khi lãi suất quá cao người vay không có khả năng chi trả sẽ bị bên cho vay đòi nợ kiểu xã hội đen. Nhắn tin, gọi điện đe dọa bản thân và gia đình người vay khiến họ ăn không ngon, ngủ không yên. Lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ, nhiều người có nhà mà không dám về. Phải bỏ trốn, bỏ xứ đi nơi khác để sinh sống và lập nghiệp làm lại cuộc đời.

Tham khảo tin tức: Cho công ty cũ vay tiền để được về hưu theo chế độ

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33