Tin nhanh

Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng đã có chính sách hỗ trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Không những doanh nghiệp chịu áp lực về việc trả nợ mà cá nhân vay vốn cũng cần được hỗ trợ. Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất, được kéo dài thời gian thanh toán trả lãi và gốc cho ngân hàng. Đề xuất lãnh đạo ngân hàng xem xét, cân nhắc hỗ trợ cho khách hàng là cá nhân.

Dịch viêm phổi Covid-19 làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây là lúc ngân hàng phải cùng chung tay và chia sẻ với khách hàng. Giúp khách hàng cũng chính là đang cứu lấy mình. Cùng nhau vượt qua khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Chính vì thế ngân hàng nhà nước Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với 20 ngân hàng thương mại. Họp về việc có chính sách hỗ trợ dành cho khách hàng bị ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi cấp Covid-19.

Ngân hàng nên chung tay cùng khách hàng trong mùa dịch

Các ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ vi rút Corona cụ thể là dịch vụ nhà hàng khách sạn. Ăn uống, lưu trú, du lịch, kinh doanh thực phẩm, nước uống, giao thông vật tải. Điện tử, giáo dục, dầu khí, điện lạnh, nông nghiệp, lâm nghiệp, xuất nhập khẩu… Chính sách giúp đỡ mà các ngân hàng đang triển khai đó là giảm lãi suất, kéo dài thời hạn thanh toán nợ. Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn tránh trường hợp phát sinh nợ xấu. Nhưng chính sách này chỉ hỗ trợ cho khách hàng là chủ doanh nghiệp bị thiệt hại, ảnh hưởng từ đại dịch. Còn khách hàng cá nhân thì sao, họ cũng phải chịu áp lực trả tiền lãi ngân hàng. Trong khi thu nhập thì không có, hàng loạt cửa hàng. Hàng loạt công ty buộc phải đóng cửa để tránh dịch.

Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất
Ngân hàng cần chủ động giảm lãi suất, giãn nợ vay dành cho khách hàng cá nhân trong mùa dịch Covid-19

Nguồn thu nhập bị giảm sút trầm trọng

Vay ngân hàng 600 triệu đồng để đầu tư xây phòng trọ. Nguồn thu nhập chính từ tiền khách đến thuê phòng. Chị Nguyễn Thanh Nhàn (32 tuổi, Bình Thạnh, TPHCM) hàng tháng phải trả tiền ngân hàng vốn lẫn lãi là 6,5 triệu đồng. Gần 2 tháng nay bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi Covid-19. Sinh viên được nhà trường cho nghĩ một thời gian dài nên trả phòng. Khách thuê phòng cũng lần lượt trả phòng để về quê tránh dịch bệnh khiến chị Nhàn bị mất nguồn thu. Nguy cơ không đủ tiền trả lãi ngân hàng hàng tháng. Đây là vấn đề mà chị đang đau đầu.

Chị Nhàn cho biết rằng hiện tại ngân hàng chưa có chính sách gì hỗ trợ cho khách hàng cá nhân. Tôi mong rằng ngân hàng giảm lãi suất vay. Đồng thời kéo dài thời hạn trả nợ 1 năm. Có như thế khi dịch bệnh kết thúc, bản thân mới có thể xoay sở phục hồi thu nhập để trả nợ NH. Nếu như duy trì mức lãi suất và thời hạn thanh toán như bình thường trước dịch. Chắc tôi phải đi mượn tiền người thân trang trải chi phí tiêu dùng hàng ngày và trả tiền nợ ngân hàng hàng tháng. Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất, giãn nợ vay.

Cá nhân vay tiền mua nhà lao đao

Anh Nguyễn Viết Sơn (35 tuổi, Bình Tân, TPHCM) vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng để mua nhà ở. Trả ngân hàng được 500 triệu giờ nợ số tiền 1 tỷ đồng. Thu nhập hai vợ chồng cộng lại hàng tháng cũng tầm gần 20 triệu đồng. Mỗi tháng vợ chồng anh Sơn phải tiết kiệm các khoản để trả lãi và gốc cho NH 10 triệu đồng. Số tiền còn lại lo xoay sở chi tiêu sinh hoạt trong gia đình cũng thông thả.

Hơn 2 tháng nay, dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến chủ doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng đều làm công ty tư nhân nên thu nhập của anh Nhàn cũng bị giảm sút đáng kể. Công ty cho giảm giờ lao động, không bố trí thêm việc làm thêm. Tiền lương giảm làm cho thu nhập hàng tháng của anh cũng giảm theo. Thu nhập giảm nhưng tiền ngân hàng mỗi tháng đến kỳ đáo hạn cũng phải nộp đủ.

Tháng này công ty cho nghĩ việc 2 tuần. Gần đến thời hạn trả ngân hàng mà chưa xoay sở đủ tiền. Vợ chồng tôi cũng không biết phải tính như thế nào. Tôi có liên hệ với ngân hàng xin giãn thời hạn trả nợ. Nhưng phía NH cho biết hiện đang họp thống nhất ý kiến và sẽ trả lời khi có kết quả. Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất và giãn nợ vay.

Thất nghiệp không có thu nhập

Chị Trần Thanh Thư – giáo viên trường tiểu học tại một trường ở TPHCM cho biết. Thu nhập chủ yếu của hai vợ chồng từ việc dạy học. Nghĩ gần 2 tháng nay ở nhà chăm con. Không làm ra tiền mà phải lo đủ thứ chi phí sinh hoạt cho gia đình, ăn uống, khám chữa bệnh. Tiền vay mua nhà mỗi tháng phải trả ngân hàng là 12 triệu đồng (tiền lãi và gốc).

Các lớp dạy thêm cũng phải dừng lại theo lịch quy định của toàn thành phố. Trước mắt tôi phải lấy tiền tiết kiệm, tiền phòng thân ốm đâu bệnh tật ra để trả tiền lãi ngân hàng. Theo dõi tình hình, diễn biến của dịch bệnh như thế nào rồi tính sau. Nếu như ngân hàng có chính sách giãn nợ, giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân thì hay biết mấy. Giãn thời gian trả nợ sẽ làm tôi đỡ áp lực hơn, mong lãnh đạo các ngân hàng cân nhắc và xem xét.

Những ngày này, chỉ từ 2 tuần trở lại đây, nhiều ngân hàng lúng túng khi nhiều cuộc điện thoại. Cũng như là đến trực tiếp bộ phận chăm sóc khách hàng để hỏi về chính sách hỗ trợ cho khách hàng cá nhân trong mùa dịch bệnh này. Theo ghi nhận, đã có một số lãnh đạo ngân hàng tập trung. Triệu tập cán bộ chủ chốt để họp trực tuyến. Đưa ra dự thảo các phương án nhằm hỗ trợ lãi suất. Giãn nợ dành cho khách hàng cá nhân khi vay tiền tiêu dùng, vay mua nhà, mua ô tô.

Vietcombank hỗ trợ tùy trường hợp

Giám đốc ngân hàng TMCP Vietcombank cho biết rằng thời gian gần đây, nhiều khách hàng. Đặc biệt là khách hàng cá nhân liên hệ với ngân hàng đề xuất xem xét giảm lãi suất vay vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Số tiền tích góp không đủ trả lãi hàng tháng của ngân hàng khiến ngân hàng lúng túng chưa biết quyết định như thế nào. Người vay gặp khó khăn, tới kỳ hạn mà không thanh toán đúng hẹn. Khoản vay của khách hàng sẽ rơi vào nợ xấu. Lúc này ngân hàng phải trích quỹ dự phòng rủi ro tất toán trước cho người vay. Dẫn đến thiếu hụt chỉ tiêu kinh doanh, kéo theo nhiều khoản bị ảnh hưởng.

Đứng trước khó khăn của khách hàng, phía ngân hàng không thể ngó lơ. Lãnh đạo Vietcombank cho biết sẽ giảm lãi suất vay vốn. Kéo giãn thời hạn thanh toán nợ dành cho khách hàng cá nhân. Hỗ trợ nhưng tùy trường hợp không đại trà, cụ thể áp dụng cho khách hàng thuộc diện cách ly vì nguy nhiễm Vi rút Corona. Nếu người vay là người cách ly phải có giấy chứng nhận của bệnh viên, cơ sở y tế. Thứ 2, cán bộ, công chức viên chức, người lao động bị giảm thu nhập phải có xác nhận của công ty, đơn vị đang làm việc. Thứ 3, bạn là chủ phòng trọ, buôn bán nhỏ lẻ thu nhập bị giảm sút, bị gián đoạn doanh thu. Nhóm khách hàng này phải cam kết có khả năng trả nợ tốt sau khi kết thúc dịch bệnh.

HDBank giảm lãi suất 5%/năm

Ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ được giảm lãi suất vay lên đến 5%/năm so với lãi suất thông thường. Đây là gói vay ưu đãi mà HDBank vừa triển khai. Nhằm hỗ trợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng từ dịch viêm phổi cấp Corona. Miễn giảm phí thanh toán nội địa, thanh toán thẻ quốc tế.

Lãnh đạo ngân hàng HDBank cho biết hiện tại ngân hàng đã cơ cấu lại dư nợ hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa vả nhỏ lãi suất 6,5%/năm. Không những doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn mà khách hàng cá nhân cũng cần được quan tâm. Thời gian gần đây, ngân hàng nhận được rất nhiều đơn đề nghị cũng như cuộc gọi của khách hàng. Về việc xem xét giảm lãi suất vay cũng như kéo dài kỳ hạn trả nợ các khoản vay sắp đến hạn. Chúng tôi sẽ cân nhắc xem xét từng trường hợp cụ thể. Chung tay cùng quý khách hàng trong mùa dịch này. Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất vay.

Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất
Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất

Một số ngân hàng giảm lãi suất trong mùa dịch Covid-19

Tổng giám đốc ngân hàng Tiên Phong Bank – ông Nguyễn Hưng cho biết NH đang triển khai các quy định, hướng dẫn cụ thể. Về đối tượng hỗ trợ vay, hình thức thanh toán, điều kiện hỗ trợ dành cho khách hàng toàn quốc. Khách hàng đang có khoản vay vốn tại TienPhongBank. Ngân hàng dự kiến sẽ giảm lãi suất vay từ 1% đến 1,5%/năm. Với tổng dư nợ 3.000 tỷ đồng hỗ trợ riêng dành cho khách hàng là cá nhân. TP Bank sẽ tiến hành cơ cấu nợ, giãn kỳ hạn thanh toán cho người vay trong tháng tới.

Ngân hàng Sacombank tiến hành họp và lấy ý kiến liên quan đến chính sách hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân. Lãnh đạo ngân hàng ông Phan Đình Tuệ – PGĐ NH cho biết. Để áp dụng giảm lãi suất vay trên toàn hệ thống rất khó. Chúng tôi sẽ xem xét và cân nhắc từng trường hợp của mỗi khách hàng.

Ông Từ Tiến Phát – PGĐ ngân hàng Á Châu cung cấp gói tín dụng 5.000 tỷ đồng. Hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm phổi Covid-19. Trong năm đầu tiên không trả lãi và gốc giúp khách hàng cá nhân phục hồi kinh tế. Tích lũy thu nhập, ổn định doanh thu trả nợ vào năm sau.

Khách hàng cá nhân vay tiền mong giảm lãi suất

Viện trưởng viện nghiên cứu kinh tế tín dụng TS Đinh Thế Hiển cho biết. Hiện nay các chính sách hỗ trợ chỉ nhắm vào khách hàng là doanh nghiệp. Cá nhân họ cần được quan tâm nhiều hơn. Họ cũng đang bị áp lực trả lãi và gốc cho ngân hàng.

Hai vợ chồng một người bị cho nghĩ việc, một người cắt giờ làm việc, lương giảm, thu nhập giảm. Thì tiền đâu mà họ trả nợ cho ngân hàng, tâm lý lo sợ dịch bệnh ngày càng lây lan. Họ tiết kiệm các khoản chi tiêu trong gia đình. Buộc bụng thắt lưng để dành tiền xoay sở trả ngân hàng. Chính vì vậy, phía ngân hàng cần thực hiện việc giãn nợ, kéo dài thời gian thanh toán nợ ít nhất từ 3 đến 5 tháng. Để cá nhân đỡ bớt gánh nặng, đỡ bớt áp lực trả lãi ngân hàng. Mặc khác ngân hàng nên hoãn việc đòi nợ gần đến hạn của khách hàng trong mùa dịch này.

Doanh nghiệp gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19 ảnh hưởng đến người lao công ăn lương. Người bị cắt giảm giờ làm việc, người giảm lương, người nặng nhất là buộc cho thôi việc. Cho nên khách hàng cá nhân cũng là nhóm khách hàng cần được ngân hàng quan tâm để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tham khảo: Bắt ông trùm cho vay nặng lãi xã hội đen

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33