Tin nhanh

Huyện ủy Yên Định mắc nợ số tiền 52 tỷ đồng

Hứa hẹn với văn phòng huyện ủy, UBND, phòng Thanh tra, phòng Văn hóa, thể thao và du lịch huyện tạm ứng trước kinh phí để chi hoạt động cho tổ chức mình. Sau đó lãnh đạo huyện sẽ duyệt chi thanh toán lại cho cá nhân, đơn vị. Thế nhưng chờ ngày này qua tháng nọ vẫn không thấy quyết toán. Chi tiêu không đúng nguyên tắc tài chính, UBND huyện, huyện ủy Yên Định mắc nợ số tiền 52 tỷ đồng. Hiện giờ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Lãnh đạo huyện Yên Định thuộc tỉnh Thanh Hóa hứa hẹn. Cấp dưới bị vạ lây làm cho hàng chục cán bộ hiện giờ phải điêu đứng. Họ không biết khi nào mới lấy lại được số tiền đã bỏ ra để chi cho hoạt động của tổ chức mình theo yêu cầu của lãnh đạo huyện. Có nhiều cá nhân, doanh nghiệp tư nhân không làm việc trong Nhà nước phải bỏ tiền túi. Vay tiền bên ngoài để mua hàng hóa. Mua thực phẩm nấu ăn để tiếp khách của huyện ủy, UBND huyện. Bên cạnh đó còn phải lo chỗ ăn, chỗ nghĩ, chỗ hội họp, tiền nước non.

Theo công văn của văn phòng UBND huyện, có khi chủ đạo của chủ tịch ủy bản nhân dân (UBND) huyện không lẽ không làm. Chi cho hoạt động gì, mua hàng hóa gì đều có xác nhận của lãnh đạo huyện. Nhưng khi chuyển qua cho bộ phận kế toán – tài chính thì không thanh toán được với lý do chưa có tiền.

Lãnh đạo huyện mắc nợ đã về hưu

Nhiều người phải đi vay ngân hàng để trả nợ. Còn hiện tại số tiền mà UBND huyện và huyện ủy Yên Định đang nợ cán bộ trong và ngoài cơ quan vẫn chưa trả được đồng nào. Được biết số tiền nợ này từ giai đoạn năm 2011 đến năm 2015. Lúc đó chủ tịch UBND huyện là bà Ngô Thị Hoa, Bí thư huyện ủy là ông Hoàng Cao Thắng. Tính đến thời điểm hiện nay, 2 lãnh đạo thời ấy đã về hưu. UBND huyện, Huyện ủy Yên Định mắc nợ số tiền 52 tỷ đồng.

Huyện ủy Yên Định mắc nợ số tiền 52 tỷ đồng
Huyện ủy, UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa mắc nợ cán bộ trong và ngoài cơ quan số tiền lên đến 52 tỷ đồng

Cán bộ cấp dưới bỏ tiền túi chi hoạt động hội

Một cán bộ nữ đứng đầu cơ quan thuộc UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết. Trong thời gian còn làm việc, đơn vị có dự trù kinh phí hoạt động công tác hội gửi UBND huyện duyệt. Để có kinh phí trang trải, tổ chức hội họp, các buổi sinh hoạt trong 6 tháng, tổng kết năm. Được chủ tịch UBND huyện trả lời rằng do kinh phí ủy ban đang khó khăn. Mong đơn vị tự tạm ứng quỹ hội để tổ chức hoạt động cho đơn vị mình. Hứa hẹn sau này sẽ quyết toán lại đầy đủ, đảm bảo sẽ không để hội phải thiệt thòi.

Bên cạnh đó, còn những buổi giao lưu, tiếp khách, ăn uống, lo chỗ nghỉ ngơi cho lãnh đạo UBND huyện nữ cán bộ này phải bỏ tiền túi ra. Theo chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện cụ thể là bà Ngô Thị Hoa. Tổng số tiền mà cán bộ này bỏ ra chi từ năm 2012 đến nay là 3,5 tỷ đồng. Tất cả hóa đơn, chứng từ vị cán bộ này đều giữ lại và có đưa cho bà Hoa xem qua. Nhưng đến nay nữ cán bộ này vẫn không được trả đồng nào. Dù chị đã nhiều lần đòi nợ lãnh đạo UBND huyện Yên Định. Gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thanh Hóa, làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện, Tòa án tỉnh Thanh Hóa. UBND huyện, Huyện ủy Yên Định mắc nợ số tiền 52 tỷ đồng.

Đã về hưu nhưng vẫn chưa đòi được tiền

Từng là cán bộ văn phòng UBND huyện Yên Định ông Trịnh Văn Tuyến đã về hưu từ năm 2016. Nhưng đến nay vẫn chưa đòi được hết số tiền mà huyện ủy, UBND huyện còn nợ. Tiền đó tôi phải vay mượn để mua hải sản. Mthực phẩm về nấu ăn phục vụ cho đoàn khách của ủy ban huyện. Những bữa tiệc tùng, tiếp khách của cán bộ ủy ban, huyện ủy. Lãnh đạo huyện bảo em cứ chi đi, rồi tháng sau sẽ được thanh toán lại. Nhưng đến nay về hưu đã mấy năm nhưng vẫn chưa trả nợ cho ông Tuyến.

Ông Trịnh Văn Tuyến kể trước đây tôi là cán bộ văn phòng ủy ban dạng hợp đồng. Bởi vì ủy ban đang khuyết chức danh cán bộ văn phòng. Phải thi công chức đậu mới được ký hợp đồng làm chính thức. Làm một thời gian tôi được phân công là cán bộ quản lý nhà ăn của ủy ban huyện Yên Định. Công việc của nhóm nhà ăn đó chính là mua thực phẩm, nấu ăn mỗi khi huyện ủy, UBND có khách, các buổi liên hoan, bữa ăn, tiệc tùng.

Khi có tiệc, bên văn phòng ủy ban sẽ gửi cho tôi lịch trình, thời gian, số lượng khách. Nhiều khi dự trù kinh phí đưa lên UBND huyện duyệt để có tiền mua thức ăn, thực phẩm về nấu. Nhưng lãnh đạo huyện bảo rằng hiện tại kinh phí của ủy ban đang khó khăn. Đề nghị tôi bỏ tiền túi ra ứng mua trước. Sau này sẽ được thanh toán lại đầy đủ.

Huyện ủy, UBND nợ cán bộ 1,5 tỷ đồng tiền tiếp khách

Tổng số tiền mà huyện ủy, UBND huyện Yên Định nợ tôi lên đến 1,5 tỷ đồng tiền mua thức ăn, đồ uống, tiền thuê bàn ghế, kể cả tiền âm thanh. Bên người bán thực phẩm đòi nợ quá tôi cũng không biết như thế nào. Liên hệ kế toán huyện để quyết toán lại số tiền mua hàng nhưng câu trả lời rằng huyện chưa có tiền.

Túng thiếu quá ông Tuyến chưa biết xoay sở như thế nào, phải đi vay tiền ngân hàng. Đến giờ tôi vẫn còn thiếu bên cung ứng thực phẩm 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng tháng phải trả tiền lãi ngân hàng. Vừa phải lo cho gia đình, chi phí học tập cho con cái. Tôi phải bán chiếc xe ô tô để có tiền xoay sở chi tiêu hàng ngày và kể cả việc trả nợ.

Ông Tuyến chia sẻ giờ lãnh đạo huyện lên tiếng không lẽ tôi không làm. Tôi chỉ làm vì trách nhiệm và tin tưởng lãnh đạo, không ngờ đến giờ về hưu đã mấy năm trời. Nhưng lãnh đạo huyện vẫn chưa thanh toán lại số tiền mà trước đây tôi đã bỏ ra. Đó là tiền tôi vay mượn mới có. Được biết sau nhiều lần làm đơn gửi lên bí thư huyện ủy, chủ tịch ủy ban huyện yêu cầu giải quyết món nợ. UBND huyện Yên Định đã trả cho ông được 100 triệu đồng. Số tiền nợ còn lại đến giờ vẫn còn nằm im, không nghe lãnh đạo đá động gì đến. UBND huyện, Huyện ủy Yên Định mắc nợ số tiền 52 tỷ đồng.

Cảnh giác khi vay tiền qua app
Cảnh giác khi vay tiền qua app

Nợ tiền cả lái xe, phục vụ vệ sinh

Anh Trịnh Thanh Minh – lái xe cho chủ tịch UBND huyện Yên Định lúc bấy giờ là bà Ngô Thị Hoa cũng bị nợ 700 triệu đồng. Anh Minh là lái xe trong nhiệm kỳ của bà Hoa, nhiều lần chở chủ tịch đi tiếp khách anh phải bỏ tiền túi. Có khi phải chạy vay mượn khắp nơi để trả tiền tiếp khách. Tiền xăng xe, tiền sửa xe lúc xe hư đến nay vẫn chưa được thanh toán lại. Nhân viên phục vụ trong bếp ăn, nhân viên làm vệ sinh nhiều lúc cũng phải tự bỏ tiền túi ra mua hàng hóa. Cứ nghĩ rằng có lấy hóa đơn thì huyện ủy, ủy ban sẽ thanh toán lại. Nào ngờ lãnh đạo huyện cứ hứa hẹn từ lần này đến này khác. Đến nay vẫn chưa trả dứt.

Không nghĩ sẽ nợ nhiều vậy

Một cán bộ từng làm trong phòng, ban thuộc UBND huyện Yên Định cho biết. Anh em trong phòng, ban cũng tự bỏ tiền tạm ứng ra. Để chi tiêu cho hoạt động, công tác của phòng, ban. Số tiền tính ra cũng hàng trăm triệu đồng, chi linh tinh, đủ thứ hết. Bí thư huyện, chủ tịch huyện hô thì anh em chỉ biết làm theo, bỏ tiền ra để chi. Các bác hứa sẽ trả nhưng ngày qua ngày nợ nần càng chất đống.

Vị cán bộ này kể lúc đó tôi nhớ giai đoạn đó huyện Yên Định đang trong thời gian xây dựng và đoán nhận danh hiệu huyện nông thôn mới. Khách khứa, lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo địa phương, cơ sở về chúc mừng rất nhiều. Anh em cũng phải bỏ tiền túi ra tạm ứng để tổ chức tiệc tùng, sân khấu, âm thanh, ánh sáng. Thực phẩm, khâu trang trí, set up cho hoàng tráng nghênh đoán khách chu đáo để không phải mất mặt. Tôi không nghĩ sẽ nợ nhiều đến vậy, giờ huyện không trả nỗi.

Chủ quán ăn, nhà hàng đến đòi nợ

Một chủ nhà hàng thuộc huyện Yên Định có lần đến gặp lãnh đạo huyện để đòi nợ số tiền 1 tỷ đồng. Tiền đồ ăn, thức uống mà huyện đã tiếp khách nhưng tiền thì chưa trả cho nhà hàng. Một chủ quán cơm cũng đến trụ sở làm việc huyện đòi số tiền 500 triệu đồng. Tiền dùng cơm trưa, cơm tối của lãnh đạo huyện tiếp khách. Nhiều lần đến đòi nợ nhưng không thấy trả. Có lần họ đứng trước trụ sở chửi bới, lớn tiếng. Lúc này, lãnh đạo mới trực tiếp ra mời vào phòng riêng để nói chuyện. Tổng cộng đến bây giờ huyện ủy và UBND huyện còn nợ 2 chủ nhà hàng, quán ăn này số tiền 400 triệu đồng.

Giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015, theo thống kê tổng cộng huyện ủy nợ số tiền 25 tỷ đồng. UBND huyện có 11 phòng ban, nợ tiền của gần 100 cán bộ. Phòng nội vụ bỏ ra chi tạm ứng là 3,5 tỷ đồng. Phòng kinh tế 2,9 tỷ, phòng tài nguyên và môi trường 3 tỷ, văn phòng UBND huyện 10,8 tỷ đồng. Số tiền UBND huyện nợ lên đến 27,5 tỷ. Tổng cộng UBND huyện, huyện ủy Yên Định mắc nợ số tiền 52 tỷ đồng. Được biết lãnh đạo huyện còn nợ nhiều đơn vị nữa nhưng chưa được thống kê hết. Nhiều phòng ban sợ mang tiếng ảnh hưởng đến công tác sau này nên chưa trình báo. Nhiều cá nhân chưa khai báo vì sợ gây khó khăn trong công việc đang làm, chức vụ đang ngồi.

Huyện ủy, UBND huyện cho biết

Nhóm phóng viên chúng tôi đã có buổi gặp mặt trao đổi với một vị lãnh đạo đương nhiệm của UBND huyện. Vị lãnh đạo này xác định huyện ủy, UBND Yên Định đang nợ số tiền 52 tỷ đồng là sự thật. Trong đó UBND nợ 27,5 tỷ, huyện ủy nợ 25 tỷ tổng cộng số tiền hơn 52 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện thời đó (giai đoạn 2011-2015) vay mượn tiền của các cá nhân, cán bộ trong và ngoài cơ quan. Hứa hẹn quyết toán sau nhưng kéo dài đến tận bây giờ vẫn chưa thanh toán được. Chủ yếu chi vào tiền tiếp khách, tiền ăn uống, tổ chức các buổi liên hoan. Đặt bàn ghế, tủ đựng hồ sơ, tiền sửa xe, xăng xe. Tiền khen thưởng cho các tập thể và cá nhân của xã, thị trấn đáng lẽ phải đưa về địa phương. Nhưng chỉ gửi giấy khen còn tiền thưởng xin khất lại, từ từ sẽ gửi xuống sau.

Có tiền cũng không thể giải quyết

Tết nguyên Đán vừa rồi nhiều người đến trụ sở huyện để đòi nợ. Mà đây là nợ có hợp đồng hẳn hoi có cả chữ ký của lãnh đạo huyện thời ấy chứ không phải nợ bằng miệng. Trong quá trình kiểm tra tôi được biết toàn bộ khoản nợ này không thấy chứng từ kế toán liệt kê trong sổ sách theo dõi thời đó. Giờ mà huyện có tiền cũng không thể trả nợ được vì không đúng theo quy định của pháp luật. Không đúng theo luật tổ chức chính quyền địa phương. Vì vậy số nợ mà lãnh đạo huyện thời đó còn nợ giờ chúng tôi không thể giải quyết.

Tham khải: Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33