Tin nhanh

Hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên

Ai cũng muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp nhất là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên giá nhà ở Việt Nam hiện nay khá cao so với mức thu nhập bình quân của người trẻ. Chính vì thế mà Hiệp hội Bất động sản đã có đề xuất với Chính phủ, ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành có liên quan. Về việc hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên không thế chấp.

Theo thông tin từ hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết giới trẻ hiện nay có nhu cầu sống tự lập rất sớm. Sau khi kết hôn liền muốn ở riêng, muốn sở hữu riêng cho hai vợ chồng một căn hộ tiện nghi thoải mái. Vừa có không gian riêng tư, vừa an tâm làm việc. Khi mắc nợ ngân hàng giới trẻ sẽ có thêm động lực để lăn xả kiếm tiền trả nợ. Chủ tịch HoREA (hiệp hội bất động sản) nói rằng đầu tư cho người lao động trẻ không bao giờ bị lỗ.

Theo thống kê thì cứ 10 năm doanh thu của thế hệ trẻ tăng lên gấp đôi. Họ có sức khỏe, có khả năng lao động. Thì việc hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên ít bị rủi ro. Vay mua nhà với lãi suất thấp nhằm tạo điều kiện để giới trẻ được thỏa mãn nhu cầu sống của bản thân và gia đình. Nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành. Rất nhiều nước trên thế giới hiện nay đã hỗ trợ gói vay tín dụng cho thế hệ trẻ được vay tín chấp mua nhà.

Hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên
Hỗ trợ cho người trẻ được vay tín chấp mua căn nhà đầu tiên

Thêm động lực cho giới trẻ thực hiện ước mơ

Với bất kỳ cặp vợ chồng trẻ nào cũng muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà riêng tư. Đây là ước mơ cháy bỏng không của riêng bất kỳ ai. Trong khi giá nhà ở Việt Nam khá cao mà thu nhập của người tiêu dùng thấp. Cho nên để thực hiện ước mơ sở hữu một căn nhà thì đâu phải là điều dễ dàng. Có người phải cố gắng làm việc 20 năm mới đủ tiền mua nhà. Có người cố gắng cả đời cũng sợ chưa mua nổi. Mà chỉ chọn cho mình cách ở nhà thuê, nhà trọ tới đâu hay tới đó.

Chính vì vậy sau khi nhận được thông tin hiệp hội bất động sản có văn bản gửi Chính phủ, Ngân hàng nhà nước. Về việc hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên giá rẻ. Theo hình thức vay tín chấp trả góp khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ cũng như những bạn trẻ đang ở nhà thuê. Có thêm động lực và hy vọng mình sẽ sớm được vay tiền mua căn nhà đứng tên mình.

Khi họ có nhà riêng sẽ kéo theo các dịch vụ khác như cần mua sắm trang thiết bị trong gia đình. Nhu cầu mua hàng hóa, mua nội thất từ đó kích thích các dịch vụ khác góp phần phát triển kinh tế. Khi có tiền ít giới trẻ mua căn hộ nhỏ, theo thời gian. Thu nhập tăng họ sẽ chuyển qua các căn nhà lớn hơn.

Hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên

Đây là nội dung mà HH BĐS (Hiệp hội bất động sản) Tp.HCM ghi trong văn bản. Đề xuất kiến nghị gửi đến Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan. HoREA đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, đưa ra các giải pháp để phục hồi thị trường bất động sản. Tiếp tục duy trì và phát triển sau thời gian dịch bệnh Covid-19. Để cùng nhau sống an toàn trong mùa dịch. Văn bản này gửi đến văn phòng Thủ tướng Chính phủ ngày 8/5.

Dịch Corona xảy ra khiến cho nền kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, kể cả doanh nghiệp lớn. Trong đó đó thị trường bất động sản cũng gặp không ít khó khăn. Việc cung cấp nhà ở phục vụ cho người dân bị giảm giá mạnh. Hàng trăm dự án đầu tư bất động sản bị trì trệ. Không tiến hành thi công được, ách tắt dặm chân tại chỗ. Nhu cầu của người dân về việc tìm kiếm mua nhà ở giảm mạnh. Ảnh hưởng đến người mua nhà cũng như doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Dịch bệnh Covid-19 xảy ra làm sụt giảm nguồn thu từ bất động sản, nhà ở, đất đai.

Ý kiến của giới trẻ khi biết chính sách hỗ trợ mua nhà

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thanh (thuê nhà ở Bình Thạnh TPHCM) cảm thấy vui mừng khi nghe được thông tin. Hiệp hội BĐS HoREA Tp. HCM có đề xuất gửi Chính Phủ xem xét hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên. Với hình thức vay tín chấp mua nhà lãi suất thấp với thủ tục đơn giản mà không thế chấp. Nếu chính sách này được áp dụng triển khai thì vợ chồng anh có cơ hội tiếp cận mua nhà. Bởi vì đây là mong ước từ rất lâu rồi của hai vợ chồng.

Nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì giá nhà quá cao. Vì vậy cưới nhau gần 5 năm nay, gia đình anh Thanh vẫn ở nhà thuê. Thu nhập hàng tháng đủ trang trải chi phí trong gia đình. Tiết kiệm được chút ít phòng ốm đau bệnh tật. Còn việc tính tới chuyện mua nhà, sở hữu riêng cho mình căn nhà đầu tiên thì chỉ dám mơ. Chứ chưa biết thực tế khi nào mới thực hiện được.

Vui mừng thì cũng vui mừng nhưng anh Thanh cũng thở dài vì đề xuất này không nói đến lãi suất. Biết là vay tín chấp lãi suất thấp ưu đãi cho giới trẻ nhưng không biết lãi suất bao nhiêu. Hiện nay nhiều ngân hàng thương mại cho vay mua nhà ưu đãi mà lãi suất cũng cao chót vót. Khiến nhiều người không với tay tới vì thu nhập hàng tháng không đủ trang trải. Tới tháng trả nợ ngân hàng hết thì tiền đâu chi tiêu sinh hoạt trong gia đình.

Anh Thanh cho hay rằng hi vọng chính sách này khi triển khai. Sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho giới trẻ chúng tôi được tiếp cận. Thực hiện được giấc mơ bấy lâu này của nhiều cặp vợ chồng trẻ là sở hữu được căn nhà đầu tiên. Điều quan tâm nhất của chúng tôi bây giờ là lãi suất áp dụng như thế nào.

Mong muốn được tiếp cận ngay chính sách

Sinh sống và làm việc tại Tp.HCM 8 năm nay nhưng chị Tuyết Nhung đến giờ vẫn thuê nhà. Chính sách hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên là một chính sách tốt cho giới trẻ chúng tôi. Bởi vì hiện tại giá nhà ở TPHCM rất cao. Nếu như đề xuất này của hiệp hội bất động sản được Chính phủ đồng ý. Thì chắc chắn tôi sẽ đủ điều kiện được vay mua nhà nếu lãi suất thấp. Lương tôi thu nhập ổn định hàng tháng hi vọng có thể tiếp cận được gói tín dụng này.

Mặc dù chị Nhung sống độc thân nhưng vẫn mơ ước và muốn sở hữu cho mình một căn nhà riêng. Đầy đủ tiện nghi và có không gian sống riêng, thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi. Chị cho biết xu hướng của giới trẻ bây giờ thích sống từ lập, không muốn dựa dẫm vào gia đình.

Chính vì vậy, khi biết được đề xuất này của HoREA chị rất vui mừng hớn hở. Nếu được triển khai thì lãi suất ưu đãi, thủ tục và các điều kiện đi kèm cũng nên đơn giản. Để tạo điều kiện cho giới trẻ chúng tôi được tiếp cận nguồn vốn vay mua căn nhà đầu tiên. Đây là một chính sách rất nhân văn, giúp cho các bạn trẻ có thêm động lực để kiếm tiền mua nhà riêng.

Đề nghị, kiến nghị của hiệp hội Bất động sản Tp. HCM

HoREA đề nghị với Chính phủ: Rút ngắn thủ tục, quy trình xây dựng mua bán các dự án đầu tư nhà ở. Hiện nay thủ tục khá phức tạp dẫn đến quy trình phát triển thực hiện dự án chậm. Thời gian thủ tục kéo dài làm tăng giá thành bất động sản, tăng chi phí đầu tư dự án BĐS. Doanh nghiệp bị chôn vốn trong dự án, giá thành bất động sản tăng kéo theo giá nhà tăng.

Theo trình tự hiện nay thì doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất dự án. Nộp xong mới công nhận chủ đầu tư, sau đó cơ quan chức năng mới cấp GPXD (giấy phép xây dựng). Chờ có giấy phép xây dựng rồi doanh nghiệp mới tiến hành thi công. Quy trình như vậy khá lâu và rườm rà dẫn đến nhiều bất cập xảy ra. Bên cạnh đó pháp luật không có quy định rằng doanh nghiệp bất động sản phải nộp tiền sử dụng đất. Nộp xong rồi thì công trình sự án mới được thi công. Đồng thời doanh nghiệp chỉ hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi bán nhà có sẵn. Khi bán xong nhà ở xây dựng hoàn thành đã hình thành trong tương lai.

Hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên
Hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên

Đề xuất với ngân hàng Nhà nước

Chỉ đạo các ngân hàng Thương mại nên xem xét khoanh nhóm nợ, giảm lãi suất cho vay tiền mặt. Cơ cấu nhóm nợ, giãn thời gian trả nợ trong thời hạn 12 tháng đối với doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Việc trả nợ xấu và lãi được hoãn lại từ 3 tháng đến 9 tháng trong năm 2020.

Xem xét giúp doanh nghiệp đầu tư bất động sản được vay khoản vay mới trong giai đoạn chống dịch Covid-19. Giảm lãi suất từ 30% đến 50%, đồng thời giảm phần trăm giá trị tài sản thế chấp xuống còn một nữa. Để doanh nghiệp BĐS có thể tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng. Khi doanh nghiệp có tài chính trả nợ tốt trong tương lai. DN chứng minh được chỉ số tín nhiệm cao và có uy tín thương hiệu lớn trong giới bất động sản. Khi doanh nghiệp đó trong 3 năm gần đây nhất. Có đóng góp công sức lớn vào ngân sách nhà nước.

Đề xuất chung với Chính phủ và NHNN

Hiệp hội bất động sản đề xuất với CP, NHNN hỗ trợ cho người trẻ được vay mua căn nhà đầu tiên. Với hình thức vay tín chấp lãi suất thấp, thủ tục đơn giản để giới trẻ được vay mua nhà. Bởi vì hiện nay giá nhà ở Tp.HCM khá cao trong khi thu nhập của giới trẻ lại thấp. Khiến họ không thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng để mua nhà. Vì lãi suất vay mua nhà hiện nay của các ngân hàng thương mại quá cao. Tiếp tục đề nghị giảm lãi suất vay cũng như kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi trong 12 tháng. Hỗ trợ cho cá nhân, hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với gói tín dụng 3.000 tỷ đồng trong đó bố trí nguồn vốn 2.000 tỷ đồng cho 4 NH. Cụ thể là: ngân hàng BIDV, Vietcombank, ngân hàng Viettinbank và NH Agribank. 4 ngân hàng này được Chính phủ bố trí nguồn vốn hỗ trợ nhà ở theo diện chính sách xã hội. Vừa góp phần hỗ trợ cho các đối tượng đủ điều kiện vay giúp họ vượt qua khó khăn. Vừa góp phần vào việc kích cầu thị trường bất động sản hiện nay.

Tham khảo: Người sử dụng lao động được vay không lãi suất

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33