Tin nhanh

Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn

Để giúp cho những người phụ nữ bán dâm, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV AIDS được tái hòa nhập cộng đồng. Chính quyền, các ban ngành đoàn thể của địa phương đặc biệt quan tâm đến đối tượng này. Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn tự tạo công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống. Đây là một chính sách nhân văn nhưng trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn.

Quyết định số 02/2020/QĐ-TTg ngày 10/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn. Thay thế quyết định số 24/2014/QĐ ngày 26/4/2014 của TTCP. Trong đó đối tượng gồm người bán dâm, người bị nhiễm HIV AIDS, người nghiện ma túy sau thời gian cải tạo.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/3/2020 và được thí điểm trên 15 tỉnh, thành phố. Bao gồm Đà Nẵng, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Bạc Liêu. Đắk Lắk, Sơn La, Hải Phòng, Hậu Giang, Quảng Nam. Lào Cai, Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM, Hòa Bình. Thời gian thực hiện thí điểm đến hết ngày 31/12/2020. Đầu năm 2021 sẽ đánh giá kết quả đạt được ở các tỉnh thí điểm. Sau đó mới xem xét, xin ý kiến Chính phủ quyết định việc triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Thực hiện chính sách nhân văn

Mặc dù đây là một chính sách nhân văn nhưng gặp không ít khó khăn. Số lượng người bán dâm hoàn lương, người nghiện ma túy, nhiễm HIV ở các địa phương còn khá nhiều. Nhưng rào cản và khó khăn của những đối tượng này khi tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng chính sách. Đó chính là tâm lý của người đi vay, họ còn e dè, tự ti, mặc cảm về chính bản thân mình. Không muốn đi vay 20 triệu đồng mà bản thân phải thừa nhận mình từng là gái bán dâm. Thừa nhận từng là người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS.

Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn
Hỗ trợ cho người bán dâm hoàn lương vay vốn làm ăn

Đối tượng được vay vốn

Thủ tướng chính phủ vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm trên 15 tỉnh hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn đến cuối năm 2020. Năm 2021 Bộ LĐTB & XH sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tổng kết. Đánh giá kết quả thực hiện. Sau đó, trình chính phủ xem xét, quyết định triển khai, phổ biến trên phạm vi cả nước. Thay vì trước đây thời gian tổ chức thí điểm từ năm 2014 đến năm 2016. Vào năm 2017 sẽ triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Đối tượng gồm:

  • Cá nhân được ngân hàng hỗ trợ vay vốn là: người nhiễm HIV, người bán dâm hoàn lương và người đã điều trị sau cai nghiện.
  • Hỗ trợ cho hộ gia đình, trong hộ có thành viên là người nhiễm HIV, người bán dâm hoàn lương và người đã điều trị sau cai nghiện.

Cá nhân, hộ gia đình có người hoàn lương đang sinh sống và cư trú hợp pháp tại địa phương nơi hỗ trợ vay vốn. Có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng chấp hành xong án phạt tù.

Người bán dâm được nhà nước hỗ trợ vay vốn làm ăn

Số tiền được hỗ trợ vốn là 20 triệu đồng với mức lãi suất được tính lãi ngang bằng với đối tượng là hộ nghèo. Thời hạn thanh toán tối đa trong vòng 36 tháng. Mục đích vay vốn là để mua công cụ lao động, mua hàng hóa phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh. Mua sắm thức ăn, thiết bị để chăn nuôi, trồng trọt. Mở tạp hóa buôn bán nhỏ, góp vốn làm ăn với người khác, mở tiệm hớt tóc, chạy xe ôm… Nguồn vốn hỗ trợ này 50% từ ngân sách Nhà nước. Còn 50% còn lại hỗ trợ từ ngân hàng chính sách xã hội. Người bán dâm hoàn lương trở về địa phương được hỗ trợ vay tiền làm ăn. Để tự tạo thu nhập cho bản thân và gia đình giúp tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện một số yêu cầu sau:

Người bán dâm phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc không còn bán dâm. Bản thân sống một mình, hoặc đang sống cùng con cái, cha, mẹ. Sống cùng anh, chị, em ruột, vợ, chồng không còn khả năng lao động. Nguồn vay có mục đích vay vốn và phương án trả nợ rõ ràng, cam kết trả nợ đúng hạn.

Sơ kết 02 năm thực hiện quyết định số 29/2014/QĐ-TTg

Trong năm 2016 và năm 2017 ngân hàng chính sách xã hội đã hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn cho 504 cá nhân đủ điều kiện vay. Số tiền hỗ trợ cho những cá nhân, hộ gia đình này là 13 tỷ đồng (kế hoạch dự kiến là 50 tỷ đồng). Theo thống kê mục đích vay vốn của các cá nhân, hộ gia đình là trồng trọt, chăn nuôi. Mở tiệm cắt tóc, làm mặt, massage gội đầu, làm móng tay móng chân. Mở tạp hóa buôn bán nhỏ, bán cơm, cà phê cóc lề đường… Việc hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn giúp cho họ tự tạo công ăn việc làm. Tạo thu nhập cho bản thân, gia đình, chăm lo gia đình, cải thiện cuộc sống. Đặc biệt giúp họ phát triển kinh tế, được tái hòa nhập cộng đồng.

Thống kê giải ngân cho thấy có 175/505 hồ sơ người nhiễm HIV vay vốn từ ngân hàng chính sách. Cá nhân sau cai nghiện ma túy hoàn lương giải ngân 227/505 hồ sơ. Hộ gia đình có người điều trị cai nghiện 78/505, người bán dâm 24/505 hồ sơ. Trong đó, số lượng giải ngân hồ sơ cho người bán dâm chiếm tỷ lệ khá thấp. Vậy khó khăn đang nằm ở đâu khiến họ khó tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng?

Chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc

Trong số 504 trường hợp giải ngân vay vốn thì chủ yếu là cá nhân hộ gia đình có người điều trị cai nghiện, người nhiễm HIV. Đối với cá nhân, hộ gia đình mà có người bán dâm hoàn lương. Đối tượng này tỷ lệ liên hệ làm hồ sơ vay vốn rất thấp chỉ có 24/505 hồ sơ.

Xin thưa rằng, có ai muốn công khai tự nhận mình đã từng là gái bán dâm để được vay 20 triệu không ạ. Kể cho người khác biết quá khứ mình từng bán dâm không dễ dàng chút nào. Điều kiện để được vay vốn đó là người vay phải thừa nhận rằng mình là gái bán dâm. Đến cơ quan chính quyền xác nhận tôi trước đây bán dâm và đến bây giờ đã hoàn lương.

Một nhân viên làm nhân viên massage trước đây từng là gái bán dâm tâm sự rằng. Trước đây em làm nghề này rất phức tạp. Không dám cho ai biết, phải trốn gia đình, hàng xóm, láng giềng. Nếu để người khác biết có nước trốn đi sống nới khác, đi biệt xứ chứ không dám về nhà. Nói chi việc phải công khai từng là gái bán dâm để được vay vốn chứ. Đây cũng là trở lại lớn nhất khiến chúng tôi không dám tiếp cận vốn vay.

Những bất cập khiến người vay còn ngại

Người vay còn e ngại vì quá trình xác nhận hồ sơ vay phức tạp và phải công khai. Họ phải đến trụ sở UBND xã, phường, thị trấn để chủ tịch UBND xã, phường xác nhận đủ điều kiện vay vốn. Hoặc trưởng ban ngành đoàn thể chính trị – xã hội. Trình bày mình từng là gái bán dâm, nghiện ma túy đến thời điểm này đã hoàn lương. Một số người, họ còn không dám ra đường gặp gỡ ai nói chi đến chính quyền để nhờ xác nhận. Đây cũng là một trong những khó khăn, rào cản khiến người vay còn e ngại.

Khi có xác nhận của chính quyền cấp xã, tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn tiến hành kết nạp người này vào hội viên của tổ. Tiến hành họp xét công khai sau đó mới tiến hành nộp hồ sơ vay lên ngân hàng chính sách xã hội.

Cán bộ địa phương còn ngại trong việc xác nhận cho đối tượng này vay vốn. Bởi vì đa số những người này không có tay nghề, không có công việc ổn định. Cư trú không thường xuyên, thay đổi chỗ ở liên tục, có khi ở địa phương một tháng. Sau đó đi biền biệt 2, 3 tháng rồi trở về địa phương tiếp tục sinh sống. Ít tiếp xúc không gặp gỡ nói chuyện với hàng xóm láng giềng vì tâm lý tự ti, mặc cảm. Kế hoạch vay vốn để sản xuất, kinh doanh không chắc chắc, khó khả thi, hiệu quả sản xuất thấp. Chưa tính đến trường hợp người sau cai nghiện bị bạn bè lôi kéo, ngựa quen đường cũ tái nghiện. Lúc này rủi ro càng lớn, khả năng bỏ khỏi địa phương không trả nợ càng cao.

Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn
Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn

Mục đích hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn

Việc thực hiện cho vay vốn đối với người sau cai nghiện, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV/AIDS. Mục đích cuối cùng là giúp họ được tái hòa nhập cộng đồng, tự tạo ra thu nhập bằng chính bàn tay của mình. Dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của các cơ quan chức năng ngoài hỗ trợ vốn vay. Chính quyền địa phương còn tuyên truyền vận động, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp họ nhận thức sâu sắc về giá trị của cuộc sống. Giảm tỷ lệ tái nghiện hạn chế quay về đường cũ, nâng cao sức khỏe chất lượng cuộc sống.

Vận động bà con xung quanh không kỳ thị, miệt thị, không phân biệt đối xử. Giúp những đối tượng này sau khi hoàn lương có thêm động lực sống, không quay lại con đường cũ. Thái độ tích cực, được hỗ trợ vốn vay cùng với ý chí làm lại cuộc đời. Chắc chắn họ sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, hòa nhập với bà con lối xóm.

Gương điển hình từ vốn vay chính sách

Chị Nguyễn Thanh Mai – 29 tuổi, Cần Thơ trước đây đã từng hành nghề bán dâm. Giờ hiện là chủ tiệm hớt tóc nữ, làm móng tay, móng chân, chăm sóc sắc đẹp. Chị có tâm sự tôi từng là gái bán dâm, khoản thời gian bị bắt và cải tạo tôi rất hối hận. Sau khi trở về địa phương, suốt ngày ở nhà mẹ ruột không dám ra ngoài giao tiếp với ai cả.

Nhờ có chính sách của nhà nước đưa ra hỗ trợ cho người bán dâm hoàn lương vay vốn, mới đầu tôi rất e ngại. Không biết khi bản thân công khai mình từng là gái bán dâm có bị người khác chê cười không. Nhờ có sự động viên của chi hội phụ nữ, ban điều hành cùng ban ngành đoàn thể của khu phố. Sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và ngân hàng chính sách xã hội. Đã hỗ trợ cho chị Mai được vay 20 triệu đồng.

Sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Chị Mai sử dụng số vốn này để đi học nghề Nail. Sau 6 tháng vừa học vừa làm tay nghề đã được nâng cao. Sử dụng nguồn vốn hiện có chị mở tiệm cắt tóc, gội đầu, làm móng cho bà con trong xóm. Giờ tiệm mở được 3 tháng khách đến tiệm làm rất đông. Chị Mai vừa cười vừa nói cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp bản thân vượt lên khó khăn. Nếu không có nguồn vốn vay thì không biết chị phải xoay sở như thế nào. Tôi cũng mong rằng những chị em phụ nữ đang hành nghề bán dâm hãy biết quay đầu. Nhận thức việc mình đang làm là sai trái, hãy hoàn lương. Trở lại cuộc sống bình thường, trở thành một người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Tham khảo: Công nhân khốn khổ vì vay nóng

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33