Tin nhanh

Hàng loạt người vay sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề. Khiến cho doanh nghiệp, công ty phải tạm đóng cửa, người lao động gặp khó khăn. Có người bị giảm tiền lương, có người bị buộc phải nghĩ việc trở nên thất nghiệp. Chính vì cần tiền gấp nên họ phải đi vay tiền tư nhân bên ngoài để xoay sở. Hàng loạt người sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch, lãi suất cao không có tiền trả bị đối tượng đòi nợ chém xém chết.

Vợ chồng anh Luyện và Chị Hoa (phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang) cùng là nhân viên nhà hàng khách sạn. Lương hàng tháng của hai vợ chồng ổn định đủ trang trải cuộc sống của gia đình 2 vợ chồng, 2 đứa con. Khi dịch bệnh viêm phổi Corona xuất hiện ở Trung Quốc vẫn đi làm bình thường vì không bị ảnh hưởng nhiều. Từ khi Việt Nam xuất hiện ca dương tính nhiễm Covid-19 khiến cho mọi thứ dường như bị đảo lộn. Dịch bệnh càng phức tạp ai cũng ở nhà không dám ra đường. Khiến nhà hàng khách sạn không có khách hàng. Việt Nam không nhận khách quốc tế khiến cho ngành du lịch bị giảm sút trầm trọng. Khách sạn tạm thời đóng cửa nghĩ dịch, hai vợ chồng anh Luyện phải nghĩ ở nhà.

Vay tiền trong mùa dịch Covid-19

Chưa kiếm được việc gì làm, con trai thì bị sốt không có tiền đi bệnh viện. Chị Hoa (vợ anh Luyện) lên mạng tìm số điện thoại để vay tiền nhanh trong ngày. Thủ tục khá đơn giản, thẩm định hồ sơ online. Tiền duyệt vay được chuyển vào thẻ ATM, tài khoản ngân hàng ngay. Nhưng khổ nỗi lãi suất quá cao, vay 4 triệu đồng thực nhận 3,2 triệu đồng. Trả góp trong 15 ngày tính ra số tiền phải trả cho bên vay lên đến 5,5 triệu đồng. Vì cần tiền gấp để có chi phí lo thuốc men cho con trai nên chị Hoa chấp nhận bất cứ lãi suất nào. Chưa biết sau này có trả nỗi hay không, giờ vay lấy được tiền xoay sở đã rồi mọi chuyện tính sau. Hàng loạt người sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch Covid-19.

Hàng loạt người sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch
Hàng loạt người bị sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch Covid-19

Không có tiền trả là bị chém

Tối ngày 03/5 Anh Luyện, chị Hoa đang ngồi ăn cơm thì bị bên đòi nợ qua nhà tìm tính sổ. Tính tới thời điểm hiện tại số tiền vợ chồng chị Hoa còn nợ là 2,1 triệu đồng. Lê Xuân Minh cùng 1 đàn em nữa đến yêu cầu chị Hoa trả dứt số tiền 2,1 triệu. Hai bên cãi qua lại do bất đồng về lãi suất quá cao khiến người vay trả không nỗi. Anh Luyện và Minh xảy ra mâu thuẫn.

Minh gọi thêm 5 đàn em qua mang theo dao, mác, kiếm để xử anh Luyện. Vừa tới nhóm đối tượng này đã xông vào nhà đánh tới tấp và chém nhiều nhát dao vào vợ chồng anh Luyện. Thương tích đầy đầu, tay, chân và toàn thân chảy máu rất nhiều. Rất may hàng xóm nghe ồn ào, dọa báo công an nhóm đối tượng này mới chịu rút lui.

Chỉ nợ số tiền 2,1 triệu đồng mà vợ chồng anh Luyện, Chị Hoa phải trả giá đắt. Hiện tại phải nằm trong bệnh viện để chữa trị vì vết thương quá nặng. Vay 4 triệu đồng bị trừ tiền phí 800 nghìn đồng. Trong khi đó phải trả thành số tiền 5,5 triệu đồng trong vòng 15 ngày, cái giá phải trả quá đắt. Hàng loạt người sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch Covid-19 vì khó khăn, thiếu tiền chi tiêu cá nhân, gia đình.

Mất ăn mất ngủ vì vay trực tuyến qua mạng

Anh Nguyễn Văn Khang (35 tuổi) là công nhân gỗ của một xưởng gỗ làm đồ thủ công mỹ nghệ. Dịch bệnh khách hàng ít nên thời gian làm việc bị cắt giảm, thường ngày nào cũng làm. Dịch nên làm nữa buổi nghĩ nữa buổi, khi nào có hàng nhiều thì ông chủ gọi điện lên làm. Không có tiền xài để tiêu dùng hàng ngày nên anh Khang lên mạng tìm địa chỉ để vay tiền xài đỡ qua mùa dịch. Vay 20 triệu thời gian trả góp trong vòng 2 tháng. Mỗi tháng góp một lần vào ngày 15 hàng tháng. Thủ tục đơn gian, duyệt khoản vay mà không làm phiền đến người thân trong gia đình. Tiền được chuyển vào tài khoản của anh Khang sau 1 giờ làm hồ sơ.

Dịch bệnh hoành hành ngày càng phức tạp khiến xưởng gỗ của Khang làm đóng cửa. Công nhân nghĩ làm để tránh dịch bệnh lây lan. Rơi vào tình trạng thất nghiệp không có thu nhập mà sắp đến kỳ hạn thanh toán nợ. Khang lên google tìm thêm một trang website cho vay tiền nữa. Lần này Khang vay 15 triệu, thủ tục cũng khá đơn giản y như vay lần đầu. Vay khoản tiền mới để trả nợ cũ, cứ thế xoay vòng trả nợ từ ngày này qua ngày khác.

Đến lúc hết tiền trả, một ngày nhận từ 10 cuộc đến 15 cuộc gọi đến từ bên đòi nợ. Dọa sẽ tìm đến nhà, dọa sẽ gọi điện cho người thân, đăng lên mạng xã hội khiến Khang bị áp lực. Không còn cách nào khác, Khang đành phải nói thật với gia đình và nhờ ba mẹ. Vay mượn anh chị trong gia đình trợ giúp trả nợ để không bị làm phiền.

Hàng loạt người sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch

Những trường hợp nêu trên không phải là hiếm mà là chuyện rất bình thường diễn ra hàng ngày. Nhất là thời gian sau dịch bệnh, người dân lao động cần tiền gấp để giải quyết nhu cầu mục đích cá nhân. Chỉ cần lên google truy cập các trang quảng cáo cho vay tiền nhanh, mượn tiền không làm phiền người thân.

Đăng ký để lại thông tin để được duyệt vay online không gặp mặt. Sau đó sẽ có người gọi điện tư vấn với danh nghĩa là chuyên viên của trang website bạn vừa đăng ký vay. Nếu được giải ngân thì tiền sẽ chuyển thẳng vào tài khoản của người vay. Tuy quảng cáo là vay tiền không lãi suất, không thẩm định người thân. Nhưng lãi suất thực tế lúc nào cũng cao gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng. Dao động từ 20% đến 35%, 40%/tháng. Có nơi cho vay theo lãi đứng 5 nghìn đồng/ngày/triệu.

Một khi người vay dính vào thì khó lòng có thể dứt ra, trừ khi có tiền trợ giúp mới trả nổi. Khi khách hàng vay được tiền rồi thì hàng trăm chi phí phát sinh. Nào là trừ tiền lãi suất, trừ tiền phí làm hồ sơ, phí dịch vụ… Khiến số tiền phải trả nợ đội lên con số khủng khiếp.

Cẩn thận kẻo sập bẫy

Lợi dụng trong lúc người dân đang gặp khó khăn về tiền bạc trong thời gian bị dịch bệnh Corona hoành hành. Một số đối tượng đã tranh thủ mở rộng địa bàn hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ. Những người dễ bị sập bẫy tín dụng đen là những người dân lao động bị nghĩ việc do dịch bệnh. Người kinh doanh buôn bán cần tiền trả tiền mặt bằng. Để duy trì quán xá, cần tiền chi tiêu trong gia đình.

Ở những khu dân cư, đô thị người ta dễ bắt gặp các tờ rơi, áp phích dán trên cột điện. Treo trên tủ điện, dán trên tường nhà người dân mặt đường, thậm chí trong hẻm khu dân cư. Với những lời quảng cáo khá bắt mắt chỉ cần gọi điện alo là có tiền ngay nhưng sự thật đằng sau đó. Khi ai bị sập bẫy rồi mới ngỡ ngàng, hối hạn cũng không kịp vì đã lỡ. Nếu trả chậm trễ sẽ bị bên cho vay đòi nợ theo kiểu giang hồ. Người vay bị nhắn tin gọi điện, đe dọa các kiểu nếu không trả đúng hẹn. Thậm chí bên cho vay ngang nhiên qua nhà con nợ siết nợ. Bỏ tài sản lên xe chở về, truy sát, đe dọa đánh đập, chém con nợ dã man.

Hàng loạt người vay sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch
Hàng loạt người vay sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch

Khuyến cáo của cơ quan chức năng

Trong bối cảnh dịch bệnh xảy ra, nhiều người bị mất việc cần tiền gấp để chi tiêu. Cần tiền để trả nợ, chi phí tiền viện phí, khám chữa bệnh. Người lao động không đủ giấy tờ, những người không đủ điều kiện vay ngân hàng. Từ đó, họ tìm đến những ứng dụng vay tiền nhanh qua mạng, xét duyệt trực tuyến, thủ tục đơn giản. Chấp nhận lãi suất cao cùng với suy nghĩ là tới đâu hay tới đó chứ không nghĩ đến kết quả.

Kết quả là số tiền lãi gần bằng tiền gốc khiến người vay không có khả năng trả nợ. Bị bên cho vay đòi nợ, gây sức ép, đe dọa tính mạng của bản thân và gia đình. Khiến tâm trạng của người vay hoảng loạn, lo lắng, tìm mọi cách tránh mặt nhân viên đòi nợ. Thậm chí bỏ khỏi địa phương đến nơi khác sinh sống. Hàng loạt người sập bẫy tín dụng đen sau mùa dịch.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, trong mùa dịch bệnh Covid-19. Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính trong vấn để trả nợ. Người vay cần làm đơn gửi đến cơ quan để nhờ kéo dài thời hạn thanh toán nợ. Tránh phát sinh thêm các khoản nợ, khoản tiền phạt. Đề xuất giảm lãi suất, khoanh nhóm nợ. Người tiêu dùng không nên vay tiền ở những tổ chức, đơn vị không rõ ràng, không công khai lãi suất, thời gian trả. Người vay cần hỏi kỹ số tiền trả hàng tháng, tránh phát sinh thêm nhiều khoản phí không đáng có.

Quê Hải Phòng vào Kiên Giang cho vay nặng lãi

Công an huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang đã có quyết định khởi tố Nguyễn Văn Quý (sinh năm 1983, quê ở Hải Phòng). Về tội hoạt động tín dụng đen cho vay nặng lãi với lãi suất dao động từ 140% đến 240%/năm. Phát hiện Quý có hoạt động cho vay lãi nặng nên công an đã triệu tập mời đối tượng về cơ quan để làm việc. Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan chức năng phát hiện nhiều tờ rơi quảng cáo giới thiệu vay tiền nhanh. Mượn tiền chỉ bằng chứng minh nhân dân, không cần thế chấp. Tại cơ quan điều tra Quý đã khai nhận toàn bộ sự việc sai trái của mình.

Quê ở Hải Phòng, tháng 7/2019 Quý vào Phú Quốc tỉnh Kiên Giang để hoạt động cho vay. Quý in tờ rơi, quảng cáo để dán cột điện, tường nhà của người dân thuộc khu vực trong huyện. Khi có người liên hệ cần vay tiền, Quý trực tiếp đến thẩm định, khảo sát nhà nhưng không có người thân của người vay biết. Cảm thấy khách hàng có khả năng trả nợ tốt, nhà cửa đầy đủ thì Quý bắt đầu làm hồ sơ, viết giấy cho vay tiền.

Hình thức mà Quý cho vay trả góp hàng ngày với thời gian trả là 40 ngày. Lãi suất dao động từ 140% đến 240%/năm (12% đến 20%/tháng). Với hình thức cho vay như trên, từ tháng 7 năm 2019 đến nay Quý đã cho 30 người dân trong khu vực vay với số tiền gần 800 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra theo dõi, xử lý.

Tham khảo: Núp bóng công ty nhà đất để cho vay nặng lãi

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33