Tin nhanh

Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả

Hiệu trưởng trường TH&THCS Tân Liên, tỉnh Quảng Trị nhờ giáo viên vay tiền rồi trả lãi nhỏ giọt, hẹn lần hẹn lượt, trả tiền gốc không đúng hẹn. Điều này gây phiền phức, khó xử đối với giáo viên cấp dưới. Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả làm ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy. Còn liên quan đến đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Theo thông tin phản ánh của một số giáo viên tại trường TH và THCS Tân Liên cho biết. Thầy hiệu trưởng Trần Xuân Linh thường xuyên vay mượn tiền của giáo viên, người lao động làm việc tại trường. Mượn tiền giáo viên chưa trả, thầy Linh còn nhờ chúng tôi vay tiền ở bên ngoài giúp đỡ thầy vì nhà đang khó khăn.

Một số người cho biết thầy còn gây áp lực, đưa chúng tôi vào thế bí không thể từ chối được. Đến hẹn không thấy thầy trả, nhắc nhẹ thì thầy hẹn lần hẹn lượt. Có khi trả theo kiểu nhỏ giọt hôm nay trả một ít mai sẽ trả tiếp, đến ngày mai lại không thấy đâu. Tổng số tiền mà các giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả lên đến 295 triệu đồng. Ông Trần Xuân Linh bị tố cáo vay tiền giúp mà không trả từ tập thể giáo viên của trường Tân Liên gửi lên cơ quan chức năng.

Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả
Trường Tiểu học và THCS Tân Liên – nơi có hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi trả chậm

Gây áp lực buộc giáo viên vay tiền giúp

Lấy uy tín là hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Liên, tỉnh Quảng Trị. Ông Trần Xuân Linh đã mượn tiền của các giáo viên bộ môn trong trường rất nhiều lần. Rồi trả lãi nhỏ giọt, trả gốc không đúng hẹn, hẹn lần hẹn lượt như cố tình không muốn trả. Với lý do gia đình đang gặp khó khăn nên mong anh chị giáo viên thông cảm. Ngoài việc giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả.

Ông Linh còn nhiều lần tạm ứng tiền mặt của thủ quỹ trường mà không theo thủ tục, quy trình. Mượn quỹ của công đoàn nhà trường, chi tiền phụ cấp làm thêm giờ cho người lao động chậm trễ. Không công khai minh bạch các khoản tiền xã hội trong năm. Mập mờ trong công tác xét thi đua khen thưởng cho giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường đứng tên chủ tài khoản trong việc thu chi các khoản của phụ huynh học sinh. Nhưng ông Linh không công khai các khoản thỏa thuận với phụ huynh khiến nhiều người thắc mắc nhưng không dám hỏi. Làm việc không có kế hoạch, thường xuyên đi trễ về sớm. Tính tình hay nổi nóng, khó chịu ra mặt gây áp lực cho giáo viên và người lao động làm theo hợp đồng.

Cơ quan chức năng vào cuộc

UBND huyện Hướng Hóa đã có báo cáo về việc xác minh đơn tố cáo của tập thể giáo viên trường Tân Liên. Tố cáo ông Trần Xuân Linh hiệu trưởng trường đã mượn tiền để nhiều giáo viên nhưng trả lãi chậm. Hẹn lần hẹn lượt, tiền gốc thì trả không đúng hẹn, gây áp lực buộc cấp dưới vay tiền giúp. UBND huyện thành lập tổ thanh tra xác minh tiến hành kiểm tra và xác định sự việc trên là có thật.

Ngoài giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả. Ông Linh còn không công khai minh bạch trong các khoản thu chi với phụ huynh trong năm học. Nhiều lần ứng tiền mặt từ bộ phận thủ quỹ của trường không đúng theo trình tự thủ tục. Điều này không những gây khó khăn, gây phiền hà cho giáo viên, cán bộ hợp đồng làm việc tại đường. Nếu để lộ ra bên ngoài còn ảnh hưởng đến đạo đức trong nghề của một người thầy. Mất uy tín của một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Hiệu trưởng bị kỷ luật hình thức khiển trách

Sau khi có kết quả thanh tra, hội đồng kỷ luật của nhà trường tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của ông Trần Xuân Linh. Cụ thể quyết định mức kỷ luật theo hình thức bỏ phiếu kín. Trong đó có: 5 phiếu đồng ý giáng chức, 5 phiếu đồng ý cách chức. 4 phiếu nhận hình thức khiển trách, 1 phiếu đồng ý nhận hình thức cảnh cáo và 1 phiếu cho hạ bậc lương. Cuộc họp thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật cách chức và giáng chức ông Linh. Trích biên bản, tờ trình gửi đến cơ quan cấp trên để ra quyết định kỷ luật.

Gần đây, ban giám hiệu nhà trường Tân Liên nhận được quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Quyết định về việc kỷ luật ông Trần Xuân Linh – hiệu trường trường Tân Liên bằng hình thức kỷ luật là khiển trách. Thời gian áp dụng kỷ luật 12 tháng (1 năm) và có hiệu lực từ ngày 22/4/2020. Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả.

UBND huyện Hướng Hóa nói gì

Việc ông Trần Xuân Linh đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng như vậy. Nhưng hình thức kỷ luật đưa ra chỉ là khiển trách. Kết quả này khiến cho nhiều giáo viên và người lao động làm việc trong trường hoang mang và băn khoan. Nhiều người cho rằng mức kỷ luật trên chỉ mang tính chất “giơ cao đánh khẽ”. Nếu làm như vậy thì quá nhẹ so với những gì mà ông Linh đã gây ra. Mặc khác, không xem trọng nguyện vọng của tập thể giáo viên và ý kiến đề xuất của hội đồng kỷ luật của nhà trường.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa – ông Đặng Trọng Vân cho biết. Sau khi xử lý kỷ luật đồng chí Linh với hình thức khiển trách. Tiếp theo Huyện ủy sẽ chỉ đạo Đảng ủy xã Tân Liên tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật về mặt Đảng. Được biết hiện tại, Ông Trần Xuân Linh (Hiệu trưởng trường TH và THCS Tân Liên) đang chờ quyết định. Quyết định về việc chuyển công tác sang một đơn vị khác trong huyện Hướng Hóa. Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả. Sau khi có kết quả thanh tra. Ông Linh đã hoàn trả đủ số tiền 295 triệu đồng cho các giáo viên cấp dưới của ông.

Bẫy vay tiền online qua app tràn lan

Công an TPHCM vừa bắt nhóm cho vay núp bóng công ty tài chính để hoạt động tín dụng đen. Trong đó ông chủ là người Trung Quốc đang sinh sống tại Trung Quốc thuê người hoạt động cho vay tại Việt Nam. Thuê người chủ khác đứng tên đại diện đăng ký giấy phép kinh doanh. Của 3 công ty tư vấn tài chính mở văn phòng tại Việt Nam. Li và Miao thuê Yuan Deng Hui và Tu Long mỗi tháng 35 triệu. Để quản lý hoạt động cho vay lãi nặng ở VN.

Phương thức làm việc của 2 ông chủ người Trung Quốc này làm qua điện thoại và mạng xã hội với cấp dưới. Chúng sử dụng công nghệ cao để lập ra những ứng dụng cho vay tiền mặt trực tuyến không gặp mặt. Duyệt hồ sơ bằng cách người vay gửi hình chụp CMND, cho truy cập hình ảnh danh bạ điện thoại. Khách hàng cung cấp cho bên app vay tiền số tài khoản ngân hàng. Sau 10 phút tiền được duyệt vay giải ngân chuyển vào tài khoản của người vay ngay.

Núp bóng tín dụng đen nuôi 40 đàn em

Hai quản lý thuê thêm 03 nhân viên (1 kế toán và 02 phiên dịch làm tay sai cho mình). Bên cạnh đó có nuôi thêm 37 người chuyên đòi nợ thuê được trả 6 triệu đồng/tháng (người Việt Nam). Trong 37 người này có 7 người chuyên duyệt vay hồ sơ, thẩm định hồ sơ cho khách hàng. 15 người chửi thuê, chửi càng bậm trợn, khiến cho đối phương sợ thì càng tốt. Điều kiện tuyển dụng vào làm công việc chửi đòi nợ mướn này không cần bằng cấp. Đứng trước mặt Yuan Deng Hui và Tu Long chửi càng ghê, giọng to rõ, dữ dằn thì sẽ được vào làm.

15 đàn em còn lại chuyên đi đòi nợ khách hàng những người vay trễ hạn chưa trả. Những con nợ có dấu hiệu lẫn tránh, bỏ trốn, không trả nợ sẽ được bộ phận này quan tâm. Sau khi bị gọi điện thoại chửi mắng, đe dọa. Nếu người vay vẫn không trả thì bộ phận đòi nợ này sẽ qua nhà nằm lỳ. Chúng dùng tất cả biện pháp đê tiện nhất để người vay phải xấu hổ mà trả nợ.

Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả
Giáo viên bị hiệu trưởng ép vay tiền giúp rồi chậm trả

Lãi suất cắt cổ khi vay tiền qua app

Nhóm đối tượng này hoạt động cho vay qua mạng trên 3 ứng dụng VN online, Moreloan và vaytocdo. Trên những ứng dụng này ghi rất nhiều câu quảng cáo hấp dẫn như: vay là có tiền ngay 10 phút. Vay online trực tuyến không thẩm định người nhà, không gặp mặt. Xét duyệt online bằng CMND tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng. Mỗi app cho vay tối đa 5 triệu đồng. Trường hợp vay 3 triệu đồng, thực nhận vào tài khoản khách hàng 2,2 triệu. 800 nghìn được cho là phí làm hồ sơ và tiền lãi. Sau 7 ngày người vay phải đóng đủ 3 triệu đồng, mỗi ngày đóng 430 nghìn đồng. Nếu trễ hạn tiền phạt 110 nghìn đồng/ngày, không những đóng phạt mà còn bị đe dọa, đánh đập.

Tín dụng đen nổi lên trong mùa dịch Covid-19

Chị Lê Thị Đoan Trang (31 tuổi, Phú Nhuận, TPHCM) là một trong các nạn nhân vay qua app VN online. Chị làm bên nhà hàng khách sạn, dịch bệnh nên công ty cho nghĩ việc đợi hết dịch mới đi làm lại. Vay 5 triệu đồng sau khi trừ tất cả chi phí còn thực nhận 3,5 triệu đồng. Sau 10 ngày phải thanh toán đúng số tiền 5 triệu đồng, mỗi ngày góp 500 nghìn đồng. Nếu trễ 1 ngày sẽ bị phạt 150 nghìn đồng/ngày.

Hôm ấy, tôi xoay sở tiền chưa kịp bị bên cho vay gọi điện chửi mắng rất thậm tệ. Sau 15 giờ cùng ngày nếu không trả sẽ đưa toàn bộ thông tin của tôi lên zalo bảo là người lừa đảo. Cho người qua nhà đòi nợ nếu không trả đúng hạn. Sợ quá tôi có lên google vay thêm app mới đã trả khoản nợ cũ, thời gian duyệt nhanh lắm. Trong vòng 10 phút là tiền được chuyển vào tài khoản thẻ ATM ngay. Cứ thế tôi vay hết app này đến app khác trên mạng để xoay sở. Hiện giờ tôi bị nợ bao quanh không còn khả năng trả nợ nữa. Ngày nào cũng có chủ nợ đến nhà đòi nợ khiến tôi xấu hổ với gia đình, hàng xóm láng giềng.

Tóm gọn nhóm cho vay nặng lãi

Công an TPHCM triệt phá đường dây cho vay lãi nặng núp bóng công ty tài chính để hoạt động tín dụng đen. Bắt tạm giam Yuan Deng Hui và Tu Long và nhiều đối tượng khác. Hui và Long tại cơ quan điều tra đã khai nhận toàn bộ sự việc, được Li và Miao thuê trả 35 triệu đồng/tháng. Hoạt động được 6 tháng đã cho 60.000 người trên 63 tỉnh thành cả nước vay qua hình thức online. Mọi xét duyệt thẩm định qua trực tuyến không gặp mặt, số tiền cho vay lên đến 100 tỷ đồng. Khám xét nơi làm việc công an TPHCM phát hiện nhiều chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay. 7 chiếc máy tính xách tay, 1 máy tính bàn, 5 chiếc xe máy, 12 cái điện thoại. Hoạt động dưới sự chỉ đạo của 2 ông chủ người Trung Quốc, liên lạc làm việc qua điện thoại và mạng xã hội.

Tham khảo: Sập bẫy cùng lúc nhiều app vay tiền online

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33