Tin nhanh

Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn ông Nguyễn Bảo Nhân – nguyên giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn. Vay của người dân số tiền hàng chục tỷ đồng rồi mất dạng, chỗ ở, việc làm, số điện thoại tất cả mọi liên lạc đều vô hiệu. Người cho vay khốn đốn nộp đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng. Lo lắng như ngồi trên đóng lửa, đứng ngồi không yên vì toàn bộ tài sản đã bị chiếm đoạt.

Vừa là bị hại vừa là chủ nhân của các tờ đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng đó là ông Nguyễn Khắc Hoàng (sinh năm 1972, TPHCM). Ông Hoàng có mối quan hệ thông qua vài người bạn biết Nguyễn Bảo Nhân (45 tuổi, TPHCM). Ông Nhân lúc này là giám đốc phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng Agribank An Phú (quận Tân Bình, TPHCM). Với kế hoạch thực hiện dự án lớn có tiềm năng phát triển và khả năng sinh lời rất cao trong tương lai. Dự án với số tiền đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Ông Nhân có đề xuất, trao đổi về dự án với Hoàng và có ý định mượn 5 tỷ đồng. Thấy Hoàng có vẻ nghi ngờ Nhân rút trong cặp ra một tờ giấy ủy quyền. Nội dung là ủy quyền cho ông Nguyễn Bảo Nhân đứng ra toàn quyền và đại diện cho công ty tìm đối tác. Đứng tên chủ tài khoản sở hữu giao dịch, đối tác với ngân hàng, giấy tờ mua bán tài sản. Nghe có vẻ hợp lý Hoàng đồng ý ngay với kỳ hạn 1 tháng. Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn
Giám đốc phòng giao dịch Agribank chi nhánh An Phú, TPHCM mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn mất dạng

Tin tưởng để rồi mất trắng

Sau khi hai bên đồng ý, Hoàng đồng ý cho nguyên giám đốc chi nhánh phòng giao dịch Agribank vay số tiền 5 tỷ đồng. Để thực hiện dự án lớn trong tương lai. Cả hai tiến hành ký hợp đồng có công chứng hẳn hoi. Được biết phòng công chứng đó nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Để làm tin, vị giám đốc này làm giấy tay đặt cọc căn nhà do mình sở hữu ở quận Tân Bình đưa cho Hoàng.

Tin tưởng bạn bè, sáng ngày hôm sau Hoàng đem 5 tỷ đồng tiền mặt. Đến phòng giám đốc tại chi nhánh ngân hàng Agribank An Phú. Trong thời gian Nhân ngồi đếm tiền. Hoàng có ghi lại việc Nhân nhận đúng và đủ số tiền 5 tỷ đồng. Sau đó cho Nhân ký vào giấy giao nhận tiền mà không nghi ngờ gì cả. Ông đâu biết rằng đó là lần cuối cùng ngồi nói chuyện với Nhân. Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn nơi cư trú.

Nạn nhân cho mượn tiền tỷ chia sẻ

Ông Nhân (giám đốc Agribank An Phú) nói với tôi rằng anh Hoàng cứ yên tâm. Số tiền em mượn anh một tháng sau em gửi lại anh đầy đủ. Bên cạnh đó em sẽ hậu tạ cho anh bài bản đảm bảo không thiệt thòi. Tham gia dự án còn có anh Lâm giám đốc chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi. Anh Quang – giám đốc ngân hàng NN&PTNT Agribank chi nhánh Hòa Hưng. Với lại em đã đặt cọc cho anh ngôi nhà của em rồi, anh cứ yên tâm nhé – ông Hoàng chia sẻ. Thấy có sự tham gia của 2 vị giám đốc trên chống lưng tôi cảm thấy tin tưởng. Chứ làm gì tôi dám cho mượn số tiền lớn như vậy. Số tiền trên tôi phải tích góp cả đời mới có được, vậy mà…

Đến kỳ hạn trả nợ nhưng không thấy Nhân liên lạc hay động tĩnh gì cả, thấy thế liền gọi điện nhưng không bắt máy. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành Hoàng chạy thẳng đến phòng giao dịch Agribank chi nhánh An Phú TPHCM. Đến nơi thì được nhân viên báo rằng Ông Nhân đã xin nghĩ việc dài hạn với lý do sức khỏe không tốt. Cần nghĩ một thời gian dài để đi khám chữa bệnh. Gọi điện không được, đến nhà thì khóa trái cửa. Anh Hoàng hiện tại không biết phải như thế nào. Bản thân đứng ngồi không yên như ngồi trên đóng lửa. Số tiền 5 tỷ đồng là cả một gia tài dành dụm. Anh đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng để nhờ can thiệp. Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn biệt tăm.

Lãnh đạo đương nhiệm Agribank An Phú

Ông Lê Thanh Nam – hiện là giám đốc chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn An Phú. Ông cho hay bản thân chị mới nhận nhiệm vụ nhưng cũng nắm được tình hình khiếu nại giữa Nhân và Hoàng. Thời điểm vay mượn trên của 2 người chi nhánh không hề hay biết. Đây là hợp đồng giao dịch dân sự của 2 cá nhân.

Vị giám đốc đương nhiệm này cho biết thêm ông Nhân đã xin nghỉ việc cách đây khoảng 3 tháng trước. Với lý do sức khỏe không tốt, cần có thời gian nghỉ lâu dài để nghĩ dưỡng và đi khám chữa bệnh. Ông Nhân không còn giữ chức vụ giám đốc chi nhánh nữa. Mấy tháng nay chi nhánh cũng không trả lương và cũng không còn liên lạc.

Trả lời nhóm phóng viên của chúng tôi về câu hỏi. Ông có biết Anh Lâm giám đốc chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi. Anh Quang – giám đốc ngân hàng NN&PTNT Agribank chi nhánh Hòa Hưng không. Hai người này cùng tham gia dự án với Nhân. Ông Nam cho hay tôi biết 2 vị giám đốc chi nhánh trên. Nhưng không biết về thông tin họ tham gia góp vốn làm ăn với Nhân. Cũng có thể Nhân nói như vậy để tạo lòng tin ở anh Hoàng để được cho mượn tiền, để thực hiện mục đích của mình. Vấn đề đó là chuyện riêng tư của các cá nhân trên chứ tôi không có liên quan đến vụ việc này. Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn mất dạng.

Nhiều nạn nhân tố cáo mình bị lừa

Tương tự trường hợp của anh Hoàng phía trên. Lợi dụng quyền hạn là giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh An Phú. Ông Nhân đã mượn của chị Lê Hồng Hạnh số tiền 25 tỷ đồng. Với lý do mua lại các tài sản thế chấp mà người vay bán lại khi không có khả năng thanh toán nợ. Sau khi tổ chức đáo hạn sẽ thanh toán lại cho chị Hạnh. Đồng thời sẻ chia 50% phí thu lại của khách hàng cho chị.

Chưa hết Nhân còn mượn của anh Huỳnh Tấn Tài số tiền 12 tỷ đồng với lý do tương tự chị Hạnh. Sau khi đáo hạn sẽ trả lại đầy đủ. Hứa chia lại 70% phí thu lại của khách hàng. Tuy nhiên đến thời hạn trả nợ ông Nhân hẹn lần hẹn lượt rồi biệt tâm. Tắt điện thoại, cắt đứt liên lạc, trốn khỏi nơi cư trú. Lúc này nhiều người mới phát hiện mình bị lừa. Lần lượt làm đơn tố cáo giám đốc Agribank chi nhánh An Phú, TPHCM mượn tiền tỷ rồi mất dạng không tung tích.

Đại diện đoàn luật sự TPHCM cho hay

Luật sư Trần Văn Hùng nhận định rằng hành vi trên đã vi phạm pháp luật trầm trọng. Lợi dụng chức vụ quyền hạn để vay tiền của người khác rồi chiếm đoạt tài sản. Cố tình trốn khỏi địa phương né tránh việc trả nợ hòng chiếm đoạt tài sản đã vay mượn. Vi phạm điều 175 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung vào năm 2017. Bị truy tố trách nhiệm hình sự, bỏ trốn khỏi địa phương không thực hiện việc trả nợ.

Mức hình phạt áp dụng dành cho người vi phạm có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 24 năm. Khi tương ứng với số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên. Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn
Giám đốc Agribank An Phú mượn tiền tỷ rồi bỏ trốn

Cho vay nặng lãi ở chợ

Hà Thị Kiều (40 tuổi) huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông bị công an huyện bắt quả tang. Khi đang đi thu tiền góp tại chợ Nhân Cơ. Kiều khai nhận hoạt động cho vay từ năm 2019. Khi người dân trong xã, tiểu thương có nhu cầu vay tiền để lấy hàng, tiêu dùng, chi phí trang trải công việc cá nhân.

Hạn mức cho mượn từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng không cần thế chấp hay cầm cố bất cứ tài sản nào. Chỉ cần người vay đưa giấy tờ tùy thân cho Kiều giữ như CMND, sổ hộ khẩu, cà vẹt xe máy. Vay trên 60 triệu đồng con nợ phải có tài sản thế chấp như xe máy, giấy tờ nhà, tài sản có giá trị… Lãi suất mà Kiều cho con nợ vay dao động từ 10% đến 25%/tháng tương đương 120% đến 300%. Tùy người tùy điều kiện hoàn cảnh của mỗi người dân mà Kiều cho vay số tiền cao hay thấp.

Vào ngày 27/3 huyện Đắk R’lấp bắt quả tang Hà Thị Kiều hoạt động tín dụng đen. Cho vay lãi nặng tại khu vực chợ Nhân Cơ. Khám xét nhà ở công an huyện thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay. Thu giữ 25 giấy CMND, 10 quyển sổ hộ khẩu, 20 cà vẹt xe máy. 5 quyển sổ ghi chép tên tuổi thời gian vay của con nợ. 3 sổ đỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 60 triệu đồng tiền mặt. Một số giấy tờ liên quan khác liên quan đến cho vay nặng lãi, lãi suất cao. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk R’lấp ra quyết định tạm giữ đối với đối tượng Hà Thị Kiều để điều tra làm rõ.

Bắt nhóm cho vay lãi nặng 208%/tháng

Công an thành phố Đà Lạt bắt 3 đối tượng quê ở Hải Phòng vào ĐL hoạt động tín dụng đen cho vay lãi nặng. Ba đối tượng gồm Nguyễn Thanh Bình, Lê Thanh, Hoàng Xuân Tú tạm trú tại phường 6, Đà Lạt.

Lê Thanh vào Đà Lạt từ năm 2017 bắt đầu cho người dân trong thành phố vay tiền với lãi suất dao động từ 20% đến 208%/tháng. Tùy đối tượng khách hàng, hạn mức cho vay và hình thức góp ngày hay trả lãi đứng mà có lãi suất tương ứng. Đến cuối tháng 6/2019 Tú và Bình vào Đà Lạt để nhờ Thanh tìm việc làm giúp. Thanh có ngõ ý đưa Bình, Tú vào làm cho mình và 2 người này đồng ý ngay. Mỗi tháng Lê Thanh trả cho mỗi người 5 triệu đồng/tháng.

Phương thức hoạt động của nhóm thanh niên này là phát tờ rơi khu vực toàn TP. Khách hàng gọi điện thì họ lấy thông tin và đến trực tiếp để tìm hiểu hoàn cảnh, nghề nghiệp của người vay. Cho mượn tiền bằng CMND, sổ hộ khẩu, bằng lái xe. Khách hàng đồng ý mức lãi suất, hình thức thanh toán thì Bình và Tú sẽ về Thanh lấy tiền cho người vay. Sau khi bị công an TP Đà Lạt bắt. Ba thanh niên khai nhận đã cho 56 người với số tiền 1,2 tỷ đồng. Lãi suất mà nhóm đối tượng này áp dụng cho vay dao động từ 20% đến 208%/tháng.

Tham khảo: Cảnh giác khi vay tiền qua app

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33