Tin nhanh

Công nhân khốn khổ vì vay nóng

Đời sống khó khăn, lương thấp, cần tiền gấp để trang trải khó khăn. Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp rơi vào bẫy vay nóng lãi suất cao. Nhiều người phải cầm cố thẻ ATM, tài sản để trả nợ. Công nhân khốn khổ vì vay nóng.

Nạn cho vay không thế chấp, cần gấp lấy tiền liền trong ngày. Cho vay nặng lãi xuất hiện phổ biến ở khu dân cư, khu công nghiệp đông đúc. Vì cần tiền gấp mà họ phải đồng ý vay nóng lãi suất cao, tới đâu hay tới đó, ngày nào trả ngày đó. Họ không nghĩ nhiều đến hậu quả sau này.

Nhiều người phải thế chấp thẻ ATM và cho biết mật khẩu thẻ. Đến khi có lương, bên cho vay sẽ tự động đến cột ATM để rút tiền mà không cần hỏi ý kiến chủ thẻ. Đời sống kinh tế khó khăn nào tiền thuê phòng trọ. Tiền ăn uống chi tiêu sinh hoạt, tiền lương hàng tháng cũng chưa đủ trang trải nói chi tới việc dư dã. Chẳng may nhà có người thân bệnh mua thuốc tây ở ngoài uống thì không nói gì. Nếu bệnh nặng vào bệnh viện khám hoặc con sốt nhập viện thì chỉ có đi vay nóng mới có tiền xoay sở. Công nhân khốn khổ vì vay nóng.

Công nhân khốn khổ vì vay nóng
Công nhân khốn khổ vì vay tiền nóng

Túng thiếu nên làm liều

Chị Lê Thị Uyên (28 tuổi, làm tại một công ty giầy dép ở Khu công nghiệp Bình Dương). Gia đình gặp khó khăn nên chị có vay 5 triệu đồng của một người đàn ông tên Hoan lãi suất 20%/tháng. Do người trong công ty giới thiệu chứ nếu người lạ thì họ sẽ không cho mượn đâu – chị Uyên kể. Hình thức trả lãi và gốc, trong vòng 2 tháng. Chia làm 4 kỳ, cứ 2 tuần là trả 1 lần. Cứ thế ngày qua ngày số tiền lãi càng tăng lên. Số tiền lương ít ỏi của chị chi tiêu sinh hoạt hàng tháng phải gánh thêm khoản nợ đã mượn. Sau đó chị vay thêm 1 triệu đồng lãi suất 15%/tháng nhưng họ không cho. Bảo rằng khi nào trả xong nợ cũ mới cho vay thêm. Hôm đó mẹ chị Uyên bệnh phải cần tiền gấp nên năn nỉ mãi tên Hoan mới cho mượn 1 triệu đồng. Chị cho biết không biết sau này có tiền trả không. Nhưng giờ túng thiếu quá nên liều vay mượn vậy. Còn chuyện sau này để tính sau, tới đâu hay tới đó.

Thế chấp thẻ ATM

Con gái 3 tuổi của Chị Mai sốt cao, co giật. Nhà chỉ còn 300 nghìn đồng không đủ xoay sở. Chị có đến mượn của Hoan số tiền 4 triệu đồng lãi suất 20%/tháng. Điều kiện là phải thế chấp lại chiếc thẻ ATM mà công ty chuyển khoản lương hàng tháng. Không cần suy nghĩ đắng đo gì cả. Chị Mai đưa thẻ cho Hoan ngay, cầm tiền và chở con đi bệnh viện. 3 ngày sau chị mượn thêm 2 triệu vì chi phí thuốc men không đủ phải cầm thêm giấy CMND và sổ hộ khẩu. Biết là vay nóng như vậy rất mạo hiểm. Lãi mẹ đẻ lãi con nhưng mà trong tình thế cấp bách như vậy tôi không biết phải làm như thế nào. Nếu lỡ con gái có chuyện gì thì chị ân hận cả đời, cho nên tôi đành liều mạng.

Tới tháng khi có lương, bên anh Hoan tự động rút tiền trong thẻ mà không hề nói chị một tiếng. Sau khi bên đó rút đủ tiền khi đến kỳ hạn. Tài khoản còn bao nhiêu thì tôi qua xin lại thẻ để rút số tiền còn lại. Có tháng còn có 500 nghìn đồng trong thẻ, có tháng 200 nghìn đồng. Số tiền ít ỏi đó phải phải xoay sở chi tiêu ăn uống trong tháng không đủ cũng phải chịu – chị Mai tâm sự. Công nhân khốn khổ vì vay nóng.

Tiệm cầm đồ mọc lên như nấm

Đường vào xã Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có rất đông khu công nghiệp và người dân các tỉnh đến đây làm khá nhiều. Theo ước tính có khoảng 13.000 người lao động làm việc và ở trọ xung quanh khu công nghiệp này. Nắm được nhu cầu cần vay tiền của công nhân. Nhiều tiệm cầm đồ mọc lên như nấm. Một chủ tiệm cầm đồ cho biết. Khu vực này chủ yếu là dân từ các tỉnh khác tới là nhiều. Công việc của họ là làm công nhân tại các công ty sản xuất trong khu công nghiệp. Đối tượng đến tiệm để cầm cố chủ yếu là công nhân mướn phòng trọ ở và làm gần đây.

Thường thủ tục thế chấp là CMND, sổ hộ khẩu, cà vẹt xe máy, thẻ ATM. Số tiền cần vay đủ hết, đa số từ 1 tháng đến 2 tháng lương. Đa số những người cần tiền gấp. Có người thân bị bệnh, nhập viện họ mới phải vay tiền. Một chủ tiệm cầm đồ khác cho biết: công nhân đến đây vay nợ chủ yếu là còn trẻ tuổi. Nhất là vào những mùa world Cup, đá banh họ đến mượn rất nhiều, có khi cầm cố tài sản.

Không thế chấp, không chứng minh thu nhập

Chúng tôi trong vai một người kinh doanh đi vay tiền, được chuyên viên môi giới cho vay nặng lãi giới thiệu. Gọi điện gặp một người phụ nữ tên Minh. Chúng tôi hỏi cần vay tiền để làm ăn, không biết thủ tục có khó khăn. Chưa dứt lời bà Minh liền giới thiệu: chỗ chị làm ăn uy tín, không thế chấp, không cần chứng minh thu nhập. Có điều người quen biết chị mới hỗ trợ vay, thế ai cho em biết thế. Nói đúng tên người giới thiệu bà Minh dịu giọng nói xuống liền. À, người quen cả, em cho chị địa chỉ nhé, chị cho người qua làm thủ tục liền trong ngày nay. Vay 20 triệu đồng, phải đóng gốc và lãi 1 triệu đồng. Như vậy một tháng phải trả 30 triệu đồng, hàng ngày sẽ có người đến thu tiền. Chậm thì chị sẽ tính phí 100 nghìn đồng/ngày. Công nhân khốn khổ vì vay nóng.

Gọi điện đến một nơi khác thì gặp nhân viên môi giới chuyên giới thiệu cho vay nóng tư nhân ở khu vực Thủ Đức TPHCM. Hỏi ra mới biết anh nhân viên này là tay sai chuyên móc nối giới thiệu được trả 8 triệu đồng/tháng. Đường dây này chuyên cho những người kinh doanh, buôn bán khu vực Thủ Đức vay tư nhân lãi suất 20% đến 30% /tháng. Ngày nào cũng vậy, cứ đến chập tối. Các con nợ phải đến nơi đã định sẵn, tập kết đóng tiền lãi cho gã nhân viên này. Nếu ai không đóng đúng hạn, chúng sẽ cho đàn em qua nhà đòi nợ.

Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn
Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn

Bị đe dọa, chém người nhà

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Khóa bán trái cây tại chợ Thủ Đức. Vay 70 triệu để thuê bãi bán trái cây. Lãi suất 25%/tháng; trong đó 20% tiền lãi, 5% tiền phí dịch vụ làm hồ sơ, hình thức trả góp theo ngày. Buôn bán có ngày lãi ngày lỗ, có những ngày bán ế, vợ chồng anh Khóa không đủ tiền xoay sở. Bị bên cho vay đòi nợ kiều gian hồ, thường xuyên qua sạp trái cây đập phá. Đến nỗi 2 vợ chồng phải trốn về quê, sau vài ngày thì bên cho vay gọi điện nếu không trả nợ sẽ tìm đến nhà chém người thân.

Tổng kết

Công nhân khốn khổ vì vay nóng, người lao động vì cuộc sống khó khăn cần tiền gấp để xoay sở. Nhắm mắt cho cầm cố thẻ ATM, CMND, sổ hộ khẩu, cà vẹt xe để vay tiền lãi suất cao cắt cổ. Được biết tình trạng cho công nhân vay nóng thế chấp thẻ ATM đang phổ biến tại các khu công nghiệp, khu chế biến trên địa bàn các tỉnh. Nhiều công nhân chỉ vay số tiền 3 triệu đến 4 triệu đồng nhưng tiền lãi đã vượt tiền gốc. Không có khả năng chi trả họ bị đe dọa, đánh đập. Nhiều người mất thẻ ATM, thế chấp tài sản để trả nợ.

Tham khảo: Hỗ trợ nợ xấu vay tín chấp

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33