Tin nhanh

Cho công ty vay tiền để được về hưu

Hàng tháng công ty vẫn trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội trong tiền lương của nhân viên. Thế nhưng khi nhận quyết định nghĩ hưu, nhân viên mới tá hỏa phát hiện rằng. Đã mấy năm nay công ty không hề đóng tiền bảo hiểm xã hội cho mình. Họ kiến nghị nhưng nhận được phản hồi rằng doanh nghiệp hết tiền. Nhân viên phải cho công ty vay tiền để được về hưu, nhiều người sử dụng tiền tiết kiệm. Vay mượn người thân bên ngoài cho công ty vay để sớm hoàn tất thủ tục về hưu cho người lao động.

Ông Chu Hồng Điệp là nhân viên tại công ty công trình giao thông 116 làm việc được 40 năm. Tháng 5 năm 2019 ông Điệp nhận quyết định nghỉ hưu theo quy định vì đã 60 tuổi. Có quyết định nghĩ hưu của công ty rồi nhưng ông Điệp vẫn không được làm thủ tục hoàn tất chế độ về hưu. Ông Điệp không hiểu sao hàng tháng công ty vẫn trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội vào lương ông. Tại sao giờ đơn vị bảo hiểm thông báo rằng công ty nợ tiền BHXH nên không thể làm thủ tục về hưu cho tôi được. Số tiền nợ Bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH BB) của ông Điệp lên đến số tiền 225 triệu đồng.

Cho công ty vay tiền để được về hưu
Ông Chu Hồng Điệp trình bày với phóng viên về việc công ty chưa đóng BHXH nợ bảo hiểm số tiền 225 triệu đồng

Đề nghị mượn tiền cán bộ về hưu

Khi kiến nghị đến công ty công trình giao thông 116 thì lãnh đạo lúc bấy giờ là giám đốc Trần Nam Hưng. Trả lời với ông Điệp rằng doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn ông có thể cho công ty mượn 200 triệu đồng. Đảm bảo khi có tiền đóng vô thì thủ tục hồ sơ giải quyết cho ông Điệp rất nhanh. Ông Hưng còn lấy danh nghĩa giám đốc công ty đứng ra đảm bảo với ông Điệp.

Nghĩ hưu mà cũng không được

Trao đổi với nhóm phóng viên ông Điệp cho biết. Cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết cho công ty. Nhưng lúc về hưu thì không nhận được gì ngược lại phải cho công ty mượn tiền để làm thủ tục về hưu. Toàn bộ số tiền tích góp được cho công ty mượn nhưng đến bây giờ vẫn chưa trả.

Mặc khác trước đây những tháng gần nghỉ hưu. Công ty có nợ của nhân viên người 2 tháng lương, người 3 tháng. Riêng ông Điệp nợ 4 tháng lương chưa trả. Cho công ty vay tiền để được về hưu. Nhiều lần đến hỏi kế toán công ty đều nhận được công trả lời rằng. Doanh nghiệp đang khó khăn, chưa quyết toán các khoản. Cho nên hiện tại chưa có tiền để trả lương cho nhân viên, công nhân.

Hiện tại chưa biết khi nào mới có sổ lương, nếu hàng tháng có thêm tiền lương hưu thì vợ tôi đỡ phải vất vả. Gia đình ông Điệp hiện tại rất khó khăn, ngoài 60 tuổi rồi giờ ông phải xin làm bảo vệ ở một công ty hải sản. Vợ buôn bán lặt vặt ở chợ để trang trải chi phí ăn uống trong gia đình.

Cho công ty vay tiền để được làm thủ tục nghỉ hưu

Có quyết định nghĩ hưu từ tháng 8 năm 2018 nhưng thời điểm đó công ty không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho bà Nguyễn Thị Vân. Mặc dù tháng nào khi lãnh lương ra. Bà cũng bị trừ đủ thứ tiền bảo hiểm. Công ty nợ bà Vân số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc 125 triệu đồng.

Ông Trần Nam Hưng (Giám đốc công ty lúc bấy giờ) bảo rằng công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Hiện tại không có tiền để đóng BHXH cho những cán bộ chuẩn bị về hưu. Ông Hưng đề nghị tôi cho công ty vay 120 triệu đồng với hình thức là cho vay vốn sản xuất. Bản thân tôi đã gắn bó với công ty 30 năm, một khoản thời gian khá dài. Tôi không muốn công sức của mình bỏ ra cả cuộc đời lại không nhận được gì, không như người ta.

Vì mong muốn được làm sổ lương hưu sớm nên bà Vân chạy vay khắp nơi. Một nữa dùng tiền tiết kiệm đã tích góp, một phần xin của con cái, phần còn lại vay của họ hàng. Cho công ty vay số tiền 100 triệu đồng để lo đóng bảo hiểm xã hội làm sổ lương hưu cho mình. Mặc dù đã có sổ lương và nhận lương hưu từ năm 2018 đến nay. Nhưng số tiền bà cho công ty mượn với hình thức vay vốn sản xuất để đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Đến nay công ty công trình 116 vẫn chưa trả hết nợ cho bà Vân.

Muốn về hưu đúng hạn phải cho công ty vay tiền

Các cán bộ, nhân viên trong công ty công trình giao thông 116 khi về hưu. Tất cả đều tá hỏa rằng bấy lâu nay công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ. Mặc dù tháng nào công ty cũng trừ tiền BHXH vào tiền lương nhận hàng tháng của họ. Số tiền nợ bảo hiểm của mỗi người lên đến hàng trăm triệu đồng. Khi họ về hưu có quyết định nghỉ hưu của công ty mới phát hiện ra sự việc này. Trong quá trình làm việc, toàn bộ cán bộ này cứ nghĩ tháng nào doanh nghiệp cũng trừ tiền BH. Thì chắc chắc mình đã được đóng BHXH BB đều đặn nào ngờ…

Ông Nguyễn Văn Quang (59 tuổi) cũng là cán bộ trong công ty công trình GT 116. Đến khi gần về hưu ông mới phát hiện ra việc công ty không đóng bảo hiểm cho mình mấy năm nay. Khi sự việc vỡ lỡ công ty mới đề nghị ông Quang cho công ty vay tiền để làm thủ tục nghỉ hưu. Chạy chữa khắp nơi vay được 190 triệu đồng để được làm thủ tục đủ điều kiện làm sổ hưu. Tương tự trường hợp trên ông Huỳnh Thế Thưởng cũng bán lô đất của gia đình. Để cho công ty mượn 150 triệu đồng tất toán đóng tiền BHXH BB cho mình. Đến nay công ty vẫn chưa trả dứt nợ cho cán bộ, nhân viên cũ của mình.

Né tránh đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

Nhận được phản hồi từ phía người lao động cụ thể là cán bộ đã đủ tuổi về hưu của công ty công trình giao thông 116. Khi có quyết định nghĩ hưu họ mới phát hiện ra bấy lâu nay công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho mình. Điều đáng nói là hàng tháng doanh nghiệp vẫn trừ tiền BHXH của cán bộ, nhân viên vào lương. Vậy số tiền đó đi đâu? Nhiều người vì mong muốn được đủ điều kiện về lưu có sổ lương hưu. Đã bán đất, vay lãi khắp nơi để cho công ty mượn tiền đến nay vẫn chưa thanh toán trả cho họ.

Nhiều lần đến liên hệ hỏi đều nhận được câu trả lời rằng công ty hết tiền. Cho công ty vay tiền để được về hưu nhưng không lấy tiền lại được. Nhóm phóng viên chúng tôi đã có dịp đến trực tiếp công ty công trình giao thông 116 vào giờ hành chính. Nhưng đến nơi thì thấy khung cảnh rất điều hiu. Tất cả các phòng đều khóa cửa, dường như là không hoạt động.

Phóng viên đã gọi điện cho giám đốc lúc bấy giờ là ông Trần Nam Hưng. Khi phóng viên đề cập đến việc có thông tin rằng công ty mượn tiền của cán bộ đến này chưa trả. Vậy sự việc này có không, chưa dứt lời thì ông Hưng đầu dây bên kia cắt lời phóng viên. Giờ tôi đã nghĩ hưu không còn làm ở công ty 116 nữa. Có gì anh liên hệ đến giám đốc mới của công ty. Nói vừa xong ông Hưng cúp máy cái rụp, phóng viên chưa kịp hỏi thêm câu gì.

Cho công ty vay tiền để được về hưu
Cho công ty vay tiền để được về hưu

Giám đốc đương nhiệm nói gì về việc mượn tiền của cán bộ về hưu trả BHXH

Giám đốc mới của công ty công trình giao thông 116 là ông Nguyễn Huy Triều. Liên hệ đến số điện thoại riêng của ông Triều. Qua quá trình trao đổi ông Triều cho biết công ty đang trong thời gian nghỉ dịch. Hiện tại ông đang ở quê nhà chưa lên, công ty đang gặp khó khăn mà dịch bệnh hoành hành. Vì vậy một thời gian dài công ty không có doanh thu. Tiền làm dự án nữa năm nay chưa thu về được. Giờ tôi đang hợp tác với một số đơn vị bán trụ sở để lo tiền trả lương cho anh em mấy tháng nay.

Trả lời về việc công ty 116 có vay tiền của một số cán bộ về hưu để tất toán tiền nợ bảo hiểm xã hội. Đến nay sao công ty không thanh toán trả cho họ mà hẹn lần hẹn lượt rồi im lặng. Ông Triều trả lời rằng chuyện đó tôi không biết đâu. Tôi là giám đốc mới vừa về nhận công tác. Lúc đầu về cũng nghe chuyện lùm xùm việc mượn tiền của cán bộ để thanh toán tiền BHXH. Nhưng đó là chuyện của trước đây, không liên quan gì đến tôi.

Bạn phải hỏi ông Trần Nam Hưng – giám đốc cũ của công ty. Vì ông ấy làm và đứng tên ký vào các giấy vay mượn tiền. Còn về phía tôi không nắm rõ về sự việc ấy như thế nào. Hiện tại công ty đang nghĩ dịch, khi nào đi làm lại. Bạn đến công ty liên hệ công tác sau nhé rồi cúp máy.

Đề nghị cơ quan cấp trên xử lý

Đến gặp trực tiếp phó giám đốc BHXH Hà Nội – ông Võ Văn Thuật cho biết các công ty nhà nước được cổ phần hóa đều vậy. Không riêng gì công ty công trình giao thông 116 mà nhiều công ty cổ phần hóa cũng vậy. Hàng nghìn cán bộ, công nhân, người lao động làm việc không lương khi cổ phần hóa. Đời sống của công nhân, nhân viên của công ty rất khó khăn. Nhiều công nhân làm đường, đào đường rất khổ. Mặc dù lãnh đạo công ty có tiền, có thu nhập hàng tháng đều đặn từ việc cho thuê mặt bằng.

Mượn tiền cán bộ về hưu để tất toán tiền nợ BHXH đến nay chưa trả. Khiến họ rơi vào tình cảnh khó xử. Đến tuổi nghỉ hưu rồi mà phải đi đòi quyền lợi lẽ ra mình đã được hưởng lâu rồi. Theo thống kê, công ty 116 đã nợ tiền bảo hiểm là 16,3 tỷ đồng gồm BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Từ tháng 10 năm 2019 đến nay công ty không đóng bất cứ tiền bảo hiểm nào.

Nhờ công an can thiệp

Ông Thuật cho biết thêm chúng tôi đã gửi văn bản đến công an Thành phố Hà Nội. Đề nghị xác minh vụ việc công ty công trình giao thông 116 để nợ đọng BHXH. Công ty 116 đang vi phạm pháp luật không đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động. Công an đang tiến hành điều tra, xác minh toàn bộ sự việc nêu trên. Hiện tại BHXH cũng thường xuyên liên hệ đến CA thành phố Hà Nội để nắm diễn biến tiến trình sự việc.

Tham khảo: Người sử dụng lao động được vay không lãi suất

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33