Tin nhanh

Cảnh báo chiêu trò lừa tiền qua Facebook

Người dùng chỉ cần truy cập vào đường link lạ do người khác gửi đến trên tin nhắn facebook. Tội phạm sẽ lợi dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài khoản người dùng sau đó thực hiện hành vi lừa đảo. Cơ quan chức năng khuyến cáo cảnh báo chiêu trò lừa tiền qua facebook. Để tránh bị mất tài khoản người dùng không nên tùy tiện nhấp vào các đường link lạ, trang website lạ được gửi đến.

Tình trạng lừa đảo qua facebook hiện nay rất nhiều và có xu hướng ngày càng gia tăng. Có nhiều hình thức mà các đối tượng tội phạm lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản của người dùng. Bằng cách lập trang website có giao diện giống với facebook dụ người dùng đăng nhập để đánh cắp mật khẩu. Cách khác là gửi đường link lạ với nội dung bạn là khách hàng may mắn được nhận quà trúng thưởng. Giả vờ mua hàng online qua mạng rồi gửi link yêu cầu nhấp vào để xác nhận lệnh chuyển tiền.

Rất rất nhiều lý do mà các tội phạm công nghệ nghĩ ra để thực hiện hành vi lừa đảo của mình hòng chiếm đoạt tài sản. Sau đó hack được tài khoản của người dùng. Kẻ gian sẽ gửi tin nhắn vay tiền, mượn tiền. Nhờ người thân có trong danh bạ bạn bè trên facebook mua giùm card điện thoại. Cảnh báo chiêu trò lừa tiền qua Facebook.

Cảnh báo chiêu trò lừa tiền qua Facebook
Cảnh báo chiêu trò lừa tiền bằng tin nhắn qua Facebook

Lừa đảo qua tin nhắn

Để dụ người dùng nhấp vào các đường link lạ thì các đối tượng thường gửi tin nhắn qua cho người dùng facebook. Những tin nhắn này có nội dung gây tính tò mò khiến người đọc click ngay. Thông báo chủ tài khoản đã có vợ dưới quê nhưng lên thành phố bảo còn độc thân để cưới vợ khác. Chồng ngoại tình, vợ bắt gặp tại trận trong nhà nghỉ chồng với bồ nhí. Muốn xem hình ảnh hãy nhấp vào đường link để xem ảnh. Nhấp vào để xem thêm chi tiết.

Hoặc có thể gửi cho các người dùng facebook rằng đây là con mình, cháu mình đang tham dự cuộc thi. Giờ đã lọt vào top 5 cần lượt like, share và bình chọn giúp để dành chiến thắng trong cuộc thi này. Nhờ nhấp vào link để bình chọn. Thực chất đây đều là tin nhắn giả mạo. Dụ người dùng nhấp vào đăng nhập thông tin làm theo hướng dẫn. Hòng đánh cắp mật khẩu, sau đó hack luôn tài khoản của những người này. Tiếp theo chiếm đoạt các tài khoản này để thực hiện hành vi lừa đảo. Bọn chúng sẽ vào đọc lịch sử trò chuyện, tìm hiểu thông tin của chủ tài khoản. Nhắn tin cho bạn bè trên facebook để vay tiền, nhờ mua thẻ cào điện thoại, nhờ mua đồ…

Bức xúc của nạn nhân

Dù nghe nhiều cảnh báo chiêu trò lừa tiền qua Facebook nhưng anh Phạm Hậu (An Giang) vẫn bị mắc lừa. Cụ thể Chị Nguyễn Ngọc Linh là dì của Hậu nhờ mua giùm cái card điện thoại Viettel 200 nghìn đồng. Bảo rằng đang có việc gấp nên không tiện ra tạp hóa mua card nhờ Hậu mua giúp. Sau một hồi nói chuyện, anh này tưởng thật. Sẵn điện thoại đăng ký Internet Banking. Hậu đăng nhập rồi chuyển tiền từ tài khoản qua số điện thoại mà facebook Nguyễn Ngọc Linh gửi qua. Với lý do rằng điện thoại bỏ số điện thoại chính đã hết pin. Nên có gì bắn tiền qua số điện thoại này hoặc chụp hình gửi mã số card qua.

Vừa chuyển tiền xong, Hậu sực nhớ trước giờ có khi nào dì Linh nhờ mua card bao giờ đâu. Gọi điện số điện thoại đó giờ dì Linh xài vẫn đổ chuông bình thường. Bắt máy hỏi đầu đuôi thì lúc này chị Linh mới bảo điện thoại vẫn bình thường, có hết pin gì đâu. Với lại điện thoại dì lúc nào cũng dư dả tiền. Đâu có nhờ con mua thẻ điện thoại làm gì. Hỏi ra mới biết tài khoản facebook chị Nguyễn Ngọc Linh đã bị hack hôm qua. Lúc này Hậu mới biết mình đã bị lừa, 200 nghìn đồng cho một bài học nhớ đời – Hậu chia sẻ. Cảnh báo chiêu trò lừa tiền qua Facebook.

Giả mạo gửi tin nhắn xác nhận chuyển tiền

Tài khoản của chị Sarah Chi đang sinh sống và làm việc tại Mỹ bị đánh cắp tài khoản. Kẻ gian đã mạo danh chị để gửi tin nhắn cho nhiều bạn bè trong danh bạ bạn bè ở Việt Nam trên facebook. Với nội dung rằng gửi tiền cho mẹ ở Việt Nam nhưng mẹ không có tài khoản. Nhờ anh chị, bạn bè nhận tiền giúp rồi gửi lại cho mẹ ở Việt Nam. Sau khi biết được số tài khoản của các nạn nhân. Kẻ gian đã gửi cho những người này một đường link. Nhờ nhấp vào để xác nhận nhận tiền.

Đâu ai biết rằng đó là lệnh rút tiền từ tài khoản ngân hàng của họ. Sau vài phút nếu nạn nhân nào có cài đặt dịch vụ thông báo tài khoản khi bị rút tiền hoặc nhận tiền bao nhiêu. Lúc đó mới phát hiện ra mình bị lừa, còn nhiều người không có đăng ký dịch vụ thông báo về tài khoản. Chắc cũng không biết tài khoản của mình vừa mới bị tin tặc rút hết tiền. Sau 3 ngày chiếm tài khoản của chị Sarah Chi. Kẻ gian đã rút được 300 triệu đồng từ những người bạn của chị. Cảnh báo chiêu trò lừa tiền qua Facebook.

Gửi tin nhắn trúng thưởng

Chị Mai Thị Tâm Như (25 tuổi) nhận được tin nhắn từ ngân hàng mà chị đăng ký tài khoản thẻ nhận lương hàng tháng. Thông báo rằng chị là một trong những khách hàng may mắn nhận được phần thưởng giá trị. Trong chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng đó là một chiếc xe máy SH. Để nhận phần thưởng vui lòng nhấp vào link dưới đây và làm theo hướng dẫn để nhận quà.

Vừa nhấp vào, ứng dụng yêu cầu đăng nhập tài khoản, nhập mã số gửi về điện thoại. Chị Như làm theo như hướng dẫn ai ngờ vừa nhập vào thì tin nhắn từ ngân hàng gửi về tài khoản của khách hàng bị rút 20 triệu đồng. Tá hỏa chị Như liên hệ đến đường dây nóng của ngân hàng để hỏi trong khi thẻ ATM vẫn còn nằm trong túi. Chị Như nhớ hôm đó chủ nhật, chuyên viên ngân hàng trả lời rằng chỉ tạm thời khóa tài khoản chứ chưa giải quyết được thắc mắc của chị..

Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn
Hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn

Bộ công an khuyến cáo

Người dùng facebook cần cảnh giác chiêu trò lừa tiền qua facebook. Cụ thể là những tin nhắn nhờ mua card điện thoại, nhờ mua đồ, nhờ xác nhận nhận tiền. Không tùy tiện nhấp vào đường link lạ, website lạ. Nếu thấy nghi ngờ khi nhận tin nhắn từ người thân gửi tới qua facebook hoặc tin nhắn sms. Hãy gọi điện lại cho chủ tài khoản đó để xác minh. Bên cạnh đó, người dùng không nên cài mật khẩu dễ nhớ. Mật khẩu đơn giản bọn tội phạm công nghệ cao có thể dễ dàng đánh cắp thông tin của các bạn. Những phần mềm đăng nhập đòi hỏi nhập mật khẩu, hoặc nhập mã xác nhận gửi về điện thoại. Nếu gặp trường hợp như vậy bạn nên thoát ngay, đừng nhập thông tin cá nhân vào. Nếu không tài khoản, thông tin của các bạn sẽ bị kẻ gian đánh cắp ngay.

Đồng thời cần thận trọng với các chiêu trò lừa tiền qua Facebook bằng các tin nhắn trúng thưởng. Sử dụng miễn phí sản phẩm một năm. Nếu muốn nhận quà bạn phải chịu phí 10%, hoặc phí vận chuyển. Đánh vào lòng tham của người tiêu dùng, ai nhẹ dạ cả tin làm theo hướng dẫn. Đến khi tiền đã chuyển nhưng chờ mãi chẳng thấy quà đâu.

Tham khảo: Công nhân khốn khổ vì vay nóng

HÃY LIÊN NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ cho vay tiền nhanh nhất giải ngân thẩm định ngay trong ngày.

0901.33.45.33